Hãy lưu ý những điều này để giúp bạn chơi tốt ở vị trí Ala trong Futsal

Hãy lưu ý những điều này để giúp bạn chơi tốt ở vị trí Ala trong Futsal

Trong môn futsal (hay bóng đá trong nhà) có thể nói vị trí của Ala (Tiền vệ cánh) đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Có thể nói, Ala là trung tâm hầu như mỗi khi ra sân, họ sẽ in dấu giày trên khắp mặt sân, hay nói cách khác là đá vào sân. Do đó, việc chơi ở trung tâm Ala là không hề dễ dàng. Các yếu tố như kỹ thuật, tốc độ và thể lực là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra, bạn sẽ cần một số mẹo nhỏ để có thể chơi tốt hơn ở trung tâm Ala này.

Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá Futsal là môn thể thao trong nhà (nhà thi đấu), có lối chơi tương tự bóng đá nhưng thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều. Thường được biết đến với cái tên bóng đá trong nhà hay bóng đá trên sân nhỏ. Chính vì sân bóng nhỏ nên phần diện tích để người chơi khống chế bóng không nhiều, đòi hỏi người chơi phải có những pha xử lý tinh tế và chuẩn xác, điều nà đã giúp cho lối chơi của Futsal hoa mỹ hơn bóng đá rất nhiều. Futsal có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, không khó để bắt gặp người dân chơi Futsal trên những con phố vắng hay trên những bãi tập.

Futsal là gì?

Chính vì sự dân dã đó mà nhiều người có cơ hội chơi môn thể thao này. Từ khi còn rất nhỏ và cũng chính vì thể mà không ít các thiên tài. Những ngôi sao Futsal, thậm chí là ngôi sao bóng đá trẻ tuổi được khai sinh ra. Mỗi trận đấu Futsal sẽ cho phép tối đa 10 thành viên được ra sân chia đều cho 2 đội. Nhiệm vụ của mỗi người chơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí thi đấu của họ. Nhưng nếu muốn giành chiến thắng chung cuộc. Thì phải có số lần đưa bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn đối thủ cho đến khi hết thời gian thi đấu.

5 điều giúp bạn chơi tốt hơn ở vị trí Ala

K ỹ thuật di chuyển không bóng

Di chuyển không bóng là kỹ thuật đòi hỏi ở mọi cầu thủ khi thi đấu trong bộ môn Futsal. Đặc biệt nhất là vị trí Ala. Vì như đã đề cập ở trên thì Ala là vị trí di chuyển nhiều nhất trên sân nên việc di chuyển không bóng sẽ mang tầm quan trọng cao hơn. Bạn là một người kết nối giữa 2 tuyến công – thủ mà lại thi đấu quá thụ động thì sẽ không thể tạo được sự khác biệt. Có một sai lầm mà nhiều bạn chơi bóng đá phong trào gặp phải. Đó là chuyền bóng xong thường sẽ đứng lại vài giây sau đó mới di chuyển.

Trong Futsal thì chỉ cần 1 giây thôi là bạn đã bất lợi hơn nhiều so với đối thủ. Sau khi bạn chuyền bóng thì hãy di chuyển ngay lập tức. Để tìm kiếm khoảng trống và tạo khoảng trống cho đồng đội. Nếu như bạn không biết phải di chuyển đi đâu. Thì hãy chạy đến người đang kèm đồng đội vừa nhận bóng để BLOCK họ. Việc BLOCK người này sẽ giúp cho đồng đội bạn thoát bóng mở ra khoảng trống. Để xử lí tiếp tình huống bóng có thể là đột phá. Hoặc đưa ra một đường chuyền để tạo sự khác biệt.

Khi đi bóng dọc biên bắt buộc phải xoay ngang người

Khi đi bóng dọc biên bắt buộc phải xoay ngang người

Nếu như bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu Futsal. Thì sẽ thấy hầu hết các cầu thủ khi cầm bóng gần đường biên thì họ sẽ xoay ngang người để xử lí. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao họ lại xử lí bóng theo cách xoay ngang người như vậy không? Việc xoay ngang người khi xử lí bóng sẽ giúp cho bạn có rất nhiều lợi thế. Lợi thế đầu tiên đó là sẽ giúp cho bạn mở góc, mở hướng để dễ dàng đánh lừa đối thủ hơn. Khi đó, đi bóng dọc biên hoặc ngoặt bóng vào trung lộ sẽ nhanh hơn. Và giúp bạn dễ dàng chuyển sang thế tì đè hơn khi đối thủ áp sát. Thứ hai là việc bạn mất bóng khi xử lí ở tư thế ngang sẽ giúp bạn lùi về phòng ngự nhanh hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đang đi bóng với tư thế thẳng. Thì khi mất bóng sẽ phải xoay 180 độ để quay người lại lùi về phòng thủ. Ngược lại, khi đi bóng ngang thì bạn sẽ chỉ cần xoay 90 độ. Việc này cực kì quan trọng trong bộ môn Futsal. Vì đặc trưng tốc độ trận đấu rất nhanh. Cuối cùng đó là về tầm quan sát khi cầm bóng. Bạn sẽ có tầm quan sát rộng hơn, bao quát sân hơn nhiều so với tư thế thẳng xuôi theo đường biên dọc. Khi bạn ở tư thế thẳng thì tầm nhìn của bạn. Chỉ có một nửa nằm trong sân và một nửa là ở ngoài đường biên. Còn khi ở tư thế ngang thì tầm quan sát của bạn sẽ nằm hoàn toàn trong khu vực sân thi đấu.

Chuyền bóng, sút bóng và chạy chỗ cột 2

Chuyền bóng, sút bóng và chạy chỗ cột 2 là những bài tấn công đặc trưng trong bộ môn Futsal. Những bài này luôn đem lại hiệu quả nhất định vì kích thước khung thành trong Futsal nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cũng sẽ phải đưa ra một quyết định hợp lí là nên chuyền cột 2 hay sút cột 2. Vậy sút cột 2 và chuyền cột 2 khác nhau như thế nào? Việc chuyền cột 2 sẽ giúp cho đồng đội đang chờ sẵn của bạn có thể dễ dàng đệm bóng hơn so với việc sút bóng cột 2.

Tuy nhiên lực của những đường chuyền sẽ không mạnh. Như việc sút nên cũng sẽ dễ dàng bị cắt bởi đối thủ hơn. Và khi đường chuyền của bạn bị cắt thì đội nhà. Sẽ bị phản công rất dễ dẫn đến một bàn thua. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc giữa việc chuyền cột 2 và sút cột 2. Nếu như đang trong tình huống tấn công hơn người. Thì bạn có thể chuyền cột 2. Ngược lại, bạn cần một tình huống đột phá khi đang tấn công đủ người thì sút cột 2 sẽ là giải pháp an toàn hơn.

Luyện tập nhiều kỹ thuật sút bóng

Ala là một vị trí có thể tạo được đột biến bằng rất nhiều cách trong đó sút xa là một giải pháp không tồi. Chính vì vậy việc có thể sút bóng úp mu, chích mũi giày, chân trái, chân phải thì sẽ giúp bạn có lợi thế hơn rất nhiều so với việc chỉ nắm được một kỹ thuật sút.

Luyện tập nhiều kỹ thuật sút bóng

Luyện tập nhiều kỹ thuật sút bóng đa dạng thì nhiều bạn lại lầm tưởng rằng tập hết tất cả các kiểu sút. Kể cả Trivela, Rabona, Knuckle Ball, … Nếu như bạn đã nắm vững tất cả các kỹ thuật sút bóng cơ bản thì hãy tập luyện những kỹ thuật nâng cao hơn. Còn nếu chưa thì hãy cố gắng nắm vững những kỹ thuật sút bóng cơ bản trước. Vì nó là việc đơn giản nhất bạn có thể tập luyện được.

Cải thiện kỹ năng phòng ngự

Đó là điều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi bóng ở vị trí Ala trong môn Futsal. Hy vọng bài viết giúp bạn có thể chơi bóng đá tốt hơn. Và cải thiện được kỹ năng của bản thân. Trong Futsal thì Ala không chỉ đảm nhận nhiệm vụ tấn công. Mà còn đòi hỏi họ trong việc hỗ trợ phòng ngự, đặc biệt là kỹ năng phòng ngự 1 vs 1. Kỹ năng phòng ngự 1 vs 1 rất quan trọng đặc biệt là ở vị trí Ala. Nếu như bạn bị vượt qua thì đội nhà sẽ rơi vào tình huống phòng ngự thiếu người rất dễ bị thủng lưới. Việc phòng ngự tốt không chỉ giúp đội nhà tránh bàn thua. Mà đôi lúc còn giúp mở ra một cơ hội phản công với lợi thế hơn người.

Đó là điều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi bóng ở vị trí Ala trong môn Futsal. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp bạn có thể chơi bóng đá tốt hơn và cải thiện được kỹ năng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *