Tìm hiểu kỹ thuật tâng bóng và cách thực hiện tâng bóng

Tìm hiểu kỹ thuật tâng bóng và cách thực hiện tâng bóng

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật sút bóng để cải thiện cảm giác bóng và tăng độ linh hoạt của bàn chân. Đối với sút bóng, có rất ít bộ phận trên cơ thể có thể sử dụng để thực hiện động tác này, nhưng phương pháp phổ biến nhất và cũng là 3 phương pháp được giới thiệu trong video hôm nay là ném bóng bằng lược, bóng bằng tim. phía trong. Bóng nảy bằng đùi. Kỹ thuật tâng bóng cơ bản trong bóng đá là một trong những cách giúp người chơi cải thiện cảm giác bóng trong trận đấu. Vậy luyện “kỹ thuật tâng bóng cơ bản” như thế nào cho hiệu quả?

4 đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng; kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương. Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

4 đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

  • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng. Phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
  • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
  • Thứ tư, thực hiện động tác

Tâng bóng có tác dụng gì?

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản bằng các bộ phận trên cơ thể có tác dụng vô cùng hữu hiệu giúp người chơi khống chế bóng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, việc tập luyện tâng 12 điểm chạm trên trên cơ thể có tác dụng tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận, đồng thời phát triển một số kỹ năng như phản xạ và ứng biến nhanh trong thi đấu. Kỹ năng tâng bóng là nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng, sút bóng, dẫn bóng và cướp bóng từ đối phương.

Cách thực hiện kỹ thuật tâng bóng

Bằng mu bàn chân

Tước tiên chúng ta sẽ đến với kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân Khi bắt đầu tâng bóng thì chúng ta hơi khuỵu chân trụ xuống 1 chút. Bàn chân hơi cong lên và dùng mu chính diện đá nhẹ vào dưới đáy tâm bóng để đưa bóng lên trên. Chúng ta sẽ không tâng bóng lên quá cao và khi bóng rơi xuống ngang đầu gối. Thì thả lòng khớp gối, khớp cổ chân để vung phần cẳng chân lên; bắt đầu thực hiện lại động tác như bước đầu.

Một lưu ý khá quan trọng khi tâng bóng đó là chúng ta nên hạn chế tối đa việc để bóng xoáy. Hãy cố gắng để điểm tiếp xúc bóng nằm ở giữa đáy của quả bóng và lực tác động theo phương thẳng đứng từ dưới lên để hạn chế làm bóng xoáy. Bởi một khi bóng đã xoáy rồi thì bước sau của chúng ta sẽ khó để điều khiển đường bóng hơn.

Bằng má trong

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với động tác tâng bóng bằng má trong. Động tác này thì gần như giống hệt tâng bóng bằng mu bàn chân. Về tư thế chuẩn bị, chân trụ, trọng tâm và điểm tiếp xúc bóng. Điểm khác biệt chỉ nằm ở chỗ chúng ta cần mở lòng trong bàn chân ngang hết cỡ để tâng quả bóng lên mà thôi.

Bằng đùi

Bằng đùi

Cuối cùng là tâng bóng bằng đùi. Với động tác này thì cần giữ thăng bằng cơ thể, thân người thẳng. Và hơi ngẩng cổ lên so với khi tâng bằng lòng trong hay mu bàn chân. Khi tâng bóng hai tay mở tự nhiên. Thời điểm bóng rơi xuống ngang hông thì bắt đầu nâng đùi lên vuông góc. Dùng đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên. Nếu nâng chân không vuông góc mà quá cao bóng sẽ hướng vào thân người. Nâng chân quá thấp thì bóng sẽ vọt về phía trước rất khó kiểm soát

Luyện tập thường xuyên

Sau khi nắm được các yếu tố trên thì các bạn có thể bước vào luyện tập. Hãy cố gắng kết hợp cùng lúc cả ba động tác trên để cơ thể có phản ứng, cảm giác bóng tốt hơn. Và nên dùng cả hai chân khi tâng bóng. Một là để nâng cao tiềm năng của chân không thuận, hai là để giảm mỏi chân, tâng được nhiều lần hơn.

Tâng bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên, càng trẻ thì kỹ thuật này càng phải được chú trọng nhiều hơn. Bởi nó sẽ giúp đem lại một cảm giác bóng tốt, tăng sự linh hoạt, dẻo dai của đôi chân. Vì vậy hãy cố gắng để luyện tập nó thật tốt nhé.

Trang year2k7.com cám ơn bạn đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *