Cùng tìm hiểu kỹ thuật bóng đá Elastico và cách thực hiện

Cùng tìm hiểu kỹ thuật bóng đá Elastico và cách thực hiện

Elastico là kỹ thuật di chuyển bóng do cựu danh thủ người Brazil Rivelino nghĩ ra từ những năm 1970. Kỹ thuật đá bóng này rất khó, đòi hỏi người chơi phải luyện tập nhiều và mắt cá chân rất tốt. Chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết để thực hiện kỹ thuật sử dụng Elastico, một kỹ thuật có thể nhiều người chưa biết tên, nhưng hãy xem qua một lần chắc chắn bạn sẽ học được về kỹ thuật này. Những ngôi sao nổi tiếng như Ronaldinho hay Ronaldo thường làm điều này. Elastico là động tác chuyền người và đổi hướng đột ngột gây rất nhiều khó khăn cho người theo dõi và sẽ được sử dụng hiệu quả nhất ở vị trí chạy cánh.

Kỹ thuật Elastico/flip-flap​

Kỹ thuật Elastico/flip-flap​

Đây có thể nói là một trong những kỹ thuật mang thương hiệu Ronaldinho. Người đã sử dụng nó rất nhiều trong thời kỳ hoàng kim chơi bóng tại Barcelona. Động tác này cho phép cầu thủ đẩy bóng theo một hướng với phía ngoài chân của mình. Và sau đó nhanh chóng cắt nó lại vào trong.

Kỹ thuật này được phát minh bởi cầu thủ người Brazil Sergio Echigo và người đồng đội Roberto Rivelino đã học được. Và thực hiện nó rất nhuần nhuyễn tại World Cup 1970. Sau này, khi được hỏi về “cha đẻ” của kỹ thuật này. Rivellino nói rằng: “Echigo đã phát mình ra nó, còn tôi chỉ là người hoàn thiện nó”.

Yêu cầu khi thực hiện kỹ năng đi bóng Elastico

  • Elastico là một kỹ thuật dùng để qua người và đổi hướng di chuyển bất ngờ. Gây ra rất nhiều khó khăn cho người theo kèm. Và nó sẽ được dùng hiệu quả nhất ở vị trí hàng lang cánh.
  • Kỹ thuật Elastico có độ khó cao yêu cầu một đôi chân dẻo đòi hỏi sự khổ công luyện tập
  • Khi thực hiện Elastico yêu cầu người chơi dùng một chân của mình. Đặc biệt là phần mu bàn chân đưa bóng sang một bên rồi dùng chính chân đó (lòng bàn chân) quặt bóng trở lại ngay. Nếu làm nhanh và chuẩn xác thì hậu vệ đối phương chỉ còn biết đứng nhìn. Bởi bóng bị đổi hướng hai lần chỉ trong tích tắc.

Cách thực hiện kỹ thuật Elastico

Elastico là một Skill yêu cầu sử dụng cổ chân cực nhanh. Là một động tác khó thực hiện và yêu cầu sự khổ công tập luyện cùng một cái cổ chân rất dẻo. Nếu nỗ lực để tổng hòa được 2 yếu tố đó thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thực hiện Skill này một cách mượt mà. Cơ bản cũng chỉ có 3 bước rất đơn giản nhưng đòi hỏi cảm giác bóng tốt của người thực hiện.

Cách thực hiện kỹ thuật Elastico

  • Bước 1: Dùng má ngoài kéo bóng theo đường chéo.
  • Bước 2: Lập tức dùng má trong đẩy bóng theo hướng ngược lại.
  • Bước 3: Rê bóng qua người đối phương.

Hãy cố gắng giữ bóng gần chân rê bóng. Còn chân trụ hơi mở rộng tạo thế vững chắc khi lăng chân rê bóng

Một số lưu ý khi thưc hiện

Một số lưu ý khi thực hiện Elastico. Đó là chúng ta cần quan sát tìm khoảng trống và xác định rõ hướng đột phá. Vì đây là kỹ thuật đảo hướng đánh lừa đối phương, ánh mắt cũng góp phần quan trọng dẫn tới sự thành công. Hãy giả vờ tập trung nhìn về hướng sẽ nhứ bóng. Để khiến đối phương tin rằng bạn sẽ đi bóng đi vào đó rồi đánh lừa họ. Trong một số trường hợp, khi vê bóng ngược lại có thể “xâu kim” luôn đi qua đối thủ vì khi đó hai chân của đối phương đã mở rộng.

Đó là toàn bộ những hướng dẫn và lưu ý mà year2k7.com muốn gửi đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hãy nhớ rằng đây là một động tác rất khó, nên nếu thử tập một thời gian mà vẫn chưa thuần thục thì cũng là điều bình thường. Hãy thực sự kiên nhẫn nếu muốn sau này mọi người trầm trồ trước kỹ thuật của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *