Các kỹ năng cơ bản người chơi cần có khi đá bóng trên sân cỏ mini

Các kỹ năng cơ bản người chơi cần có khi đá bóng trên sân cỏ mini

Những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp bạn chơi hiệu quả trên sân 5 người hoặc 7 người. Bóng đá – môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Môn thể thao này không chỉ là rèn luyện thân thể, chạy và sút bóng. Phát triển kỹ năng đá bóng sẽ giúp người chơi điều khiển và chơi bóng dễ dàng hơn. Để nói về kỹ thuật thi đấu này, chúng tôi xin tóm tắt 4 kỹ thuật chính trên sân cỏ mini. Nếu bạn biết bóng đá, những chiến thuật này không có gì lạ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết nó nếu bạn chưa biết!

Chạy nước rút

Nước rút thể hiện khả năng theo bóng của cầu thủ. Đây là một trong những kĩ năng cơ bản trong đào tạo đá bóng. Khi chạy nước rút, cơ thể sẽ phải hoạt động rất mạnh và tim lên cao. Do đó, nếu không luyện tập thường xuyên, người chơi bóng sẽ khó thể hiện được trong các trận đấu chính thức.

Chạy nước rút

Cách để cải thiện kỹ năng nước rút

 • Để cải thiện khả năng nước rút ngoài việc luyện tập sẽ không còn biện pháp nào khác;
 • Các bài tập nước rút nên được sắp xếp thành các buổi tập riêng, không nên tập nước rút thông qua thi đấu
 • Cự ly nước rút khi tập nên rơi vào từ 50 – 60 m, mỗi tuần nên tập 1 buổi.

Bài tập nước rút cơ bản

 • Khởi động: Chạy chậm quanh sân 10 – 15 phút, lưu ý, chạy rất chậm chỉ đủ để làm nóng người, không toát mồ hôi;
 • Chạy nhanh hết sức trong khoảng 50 – 60 m, sau đó lại chạy chậm từ 2 – 3 phút. Lặp lại từ 4 – 6 lần tùy theo khả năng;
 • Sau mỗi 3 tuần, lại tăng thêm 1 lần cho đến khi nước rút được 16 lần.

Dừng đột ngột

Dừng đột ngột là tình huống xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Khi đi bóng về phía khung thành đối phương, nếu bị chặn bởi hậu vệ, việc dừng đột ngột để chuyển hướng là điều rất cần thiết. Chính vì vậy, trong luyện tập bóng đá, kỹ năng này cũng rất quan trọng. Ngoài việc phục vụ thi đấu, tập kỹ năng dừng đột ngột sẽ giúp người chơi tránh được nguy cơ chấn thương dây chằng chéo hoặc trật khớp vốn rất phổ biên khi dừng đột ngột.

Cách để cải thiện thiện kỹ năng dừng đột ngột

 • Dừng đột ngột liên quan đến khả năng chịu đựng của cơ, khớp và dây chằng do đó, bạn cần cải thiện sức khỏe của hệ cơ, dây chằng thông qua việc tập gym với các bài tập chuyên biệt về chân.
 • Song song với tập gym là các bài tập chạy dừng đột ngột.

Bài tập chạy dừng đột ngột

 • Đặt một quả bóng nhỏ hoặc cái áo xuống đất và đứng cách 15 – 20 m;
 • Chạy thật nhanh đến vị trí đặt áo sau đó cúi người thật nhanh để nhặt áo rồi xoay người chạy về vị trí đứng ban đầu;
 • Thực hiện từ 10 – 15 lượt. Mỗi tuần tuần từ một đến hai lần.

Di chuyển trong không gian hẹp

Khi bị cản bởi bởi nhiều cầu thủ đối phương, người cầm bóng cần có kĩ năng di chuyển khéo léo nhằm thoát ra mà không mất bóng. Trong trường hợp này, tập các bài chạy bước nhỏ tại chỗ sẽ đem lại hiệu quả to lớn.

Cách để cải thiện thiện kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp

 • Di chuyển trong không gian hẹp đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn. Để có được kỹ năng này, việc tập chạy nước nhỏ tại chỗ là điều cần thiết

Di chuyển trong không gian hẹp

Bài tập kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp

 • Thực hiện bài tập này, bạn cần chạy bước nhỏ tại chỗ với tốc độ càng nhanh càng tốt. Duy trì trong từ 5 đến 7 giây sau đó đột chạy chuyển sang hướng khác. Tập từ 10 đến 15 lần;
 • Đặt các vật cản theo đường thẳng, sau đó cố gắng dẫn bóng đi vòng quanh cách vật cản một cách nhanh nhất. Bài tập này có thể thực hiện thường xuyên, bất cứ khi nào bạn rảnh do nó không tốn nhiều thể lực.

Chuyền bóng

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản của bóng đá sân cỏ mini nhìn chung cũng giống như những kỹ thuật tương tự trong bóng đá 11 người. Tuy nhiên cần chú ý rằng độ chính xác yêu cầu phải cao hơn rất nhiều. Nếu bạn đá bóng vì đam mê, để giải trí hay rèn luyện sức khỏe. Thì chỉ cần luyện tập tốt những đường chuyền ngắn bằng lòng bàn chân. Chỉ cần cứng kỹ thuật cơ bản là đã có thể thi đấu tốt rồi.

Còn nếu bạn đi đấu bóng đá cho một câu lạc bộ nào đó thì cần phải luyện tập thêm những kỹ thuật chuyền nâng cao sử dụng mũi chân, đặc trưng cơ bản nhất của bóng đá sân cỏ nhân tạo. Với việc sử dụng mũi chân, những pha chích bóng lên cao qua đầu đối phương và có điểm rơi gần có thể được thực hiện dễ dàng. Một vũ khí lợi hại khác khi chuyền bằng  mũi chân là đối thủ rất khó để đoán bắt hướng chuyền đi của bạn, điều này phụ thuộc vào cảm giác bóng của phần mũi chân tốt hay không.

Chúng ta đã vừa cùng nhau điểm qua một số kỹ thuật trong bóng đá sân cỏ mini, nó bao gồm những kỹ thuật cơ bản kết hợp với những kỹ thuật đậm chất “phủi”. Hi vọng các bạn sẽ thêm kiến thức để tập luyện và thi đấu tốt nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *