Tham khảo cách thực hiện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Tham khảo cách thực hiện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu thường bị bỏ qua, đặc biệt là trên sân bóng thứ năm, nhưng nó thực sự là một kỹ thuật mà mọi cầu thủ cần phải thành thạo. Hãy cùng trang đến với hướng dẫn đi đầu công nghệ trong bài viết hôm nay. Khi nói đến cái đầu, điều đầu tiên thường nghĩ đến là chiều cao. Nhưng không phải ai cao to là đánh đầu tốt và đôi khi những người cao bình thường mới là người chơi tốt nhất. Không tin thì cứ nhìn Miroslav Klose hay Tim Cahill – những nhân chứng sống cho gợi ý này. Vậy mấu chốt của một cái đầu tốt là ở đâu? Đây là kỹ năng và khả năng phán đoán của cầu thủ đối với đường bóng.

Phân loại kỹ thuật

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá được phân loại như sau:

– Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa phân loại như sau:

  • Đánh đầu bằng trán giữa tại chỗ
  • Chạy đánh đầu bằn trán giữa
  • Dừng tại chỗ nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa
  • Chạy bật nhảy lên đánh đầu bằng trán giữa
  • Đánh đầu bằng trán giữa ra phía sau

Phân loại kỹ thuật

– Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên phân loại như sau:

  • Tại chỗ đánh đầu bằng trán bên
  • Chạy đánh đầu bằng trán bên
  • Bật nhảy đánh đầu bằng trán bên
  • Khi đánh đầu bằng trán bên phải mở mắt để quan sát
  • Đánh đầu bằng trái bên phải dứt quát, không được thả lỏng cơ thể

Mục đích của kỹ thuật đánh đầu

Học cách đánh đầu trong bóng đá để xử lý các loại bay trên không, xử lý các trường hợp không thể dùng ngực và chân để giữa hay khống chế bóng. Ngoài ra, kỹ thuật đánh đầu còn để chuyền bóng và cắt bóng trên không. Nếu bạn đang muốn học đá bóng nâng cao trình độ đánh đầu và các kỹ thuật bóng đá khác của bạn thân thì Trung tâm bóng đá trẻ em sẽ là địa điểm học bóng đá lý tưởng cho bạn. Đến với Trung tâm, các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết những động tác của kỹ thuật đá bóng mà bạn muốn học.

Cách thực hiện đánh đầu trong bóng đá

Lựa chọn một điểm rơi chính xác

Điều đầu tiên chúng ta cần làm nếu muốn thực hiện một pha đánh đầu tốt đó chính là chọn điểm rơi. Trong mỗi tình huống bóng bổng, hãy chú ý quan sát tốc độ bóng, cao độ và cả độ xoáy để di chuyển theo và lựa chọn một điểm rơi chính xác, thuận lợi nhất. Việc chọn điểm rơi này có thể quen dần theo thời gian. Một chút kiến thức vật lý và thường xuyên quan sát các đường bóng bổng trong mọi trận đấu sẽ là chìa khóa cho kỹ năng này.

Bật nhảy

Tiếp theo sẽ là việc bật nhảy. Tất nhiên cũng sẽ có những tình huống đứng tại chỗ đánh đầu. Tuy nhiên hầu hết các pha đánh đầu chúng ta cần phải nhảy. Chúng ta có thể cải thiện khả năng bật nhảy bằng một số bài tập. Ví dụ như nhảy lò cò 1 chân lên cao rồi sau đó nhảy lùi lại về vị trí ban đầu với hai chân chạm đất. Làm lại 10 lần. Sau đó đổi chân trụ. Hoặc đơn giản hơn, chúng ta có thể dùng bài tập bật cóc đơn giản để tăng dần sức bật.

Đánh đầu

Giữa trán

Giữa trán

Sau khi chọn điểm rơi tốt và bật nhảy thì việc tiếp theo chắc chắn phải là đánh đầu rồi. Đối với kỹ thuật đánh đầu thì có thể tạm chia ra thành đánh đầu bằng trán giữa và đánh đầu bằng trán bên. Đánh đầu bằng trán giữa được áp dụng khi thân người đối diện với hướng bóng đến hoặc khi ta muốn điều bóng đi đến trước mặt mình. Khi đánh đầu bằng trán giữa thì thân người ngả ra sau, cong hình cánh cung. Khi bóng bay đến thì hai tay nâng cao lên gần ngang mặt giữ thăng bằng đồng thời gập người lại, giữ chắc cơ cổ và dùng giữa trán đánh vào bóng.

Lưu ý là mắt phải mở để điều khiển đường đi của quả bóng chính xác. Nếu muốn đánh đầu cho bóng bay lên cao thì chúng ta đẩy người lên. Còn nếu muốn đánh đầu tầm thấp thì cần gập người xuống.

Trán bên

Đánh đầu bằng trán bên thì được áp dụng trong các trường hợp bóng đến từ hướng ngang, hướng chéo hoặc khi muốn điều bóng đến vị trí lệch sang 2 bên. Khi đánh đầu bằng trán bên thì cần chọn thời điểm thích hợp dùng lực đánh đầu vào bóng kết hợp với động tác lắc cổ làm cho trán bên đánh trúng vào phần giữa phía sau của quả bóng chứ không giữ cứng phần cơ cổ như khi đánh đầu bằng trán giữa.

Một cầu thủ mạnh về không chiến là tài sản quý cho mỗi đội bóng. Dù chơi giỏi bóng bằng chân thế nào đi nữa mà không chơi đầu tốt thì sẽ không bao giờ mở khóa hết khả năng của mình được. Và như các bạn đã thấy, tập luyện đánh đầu cũng không hề khó. Chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực thì bất cứ ai cũng có thể học cách đánh đầu được.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi từ year2k7.com có thể giúp các bạn tự tin hơn, chơi đầu tốt hơn trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *