Nguyên tắc bốc thăm chia nhóm của vòng loại World Cup châu Á

Nguyên tắc bốc thăm chia nhóm của vòng loại World Cup châu Á

Dù bước vào vòng loại tiếp theo với kết quả rất tốt nhưng tuyển Việt Nam không được đánh giá quá cao. Việt Nam và Lebanon nằm trong nhóm thứ sáu. Lễ bốc thăm lượt thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào lúc 14h00 chiều nay (1/7). Đây cũng là một lợi thế với đội tuyển của chúng ta. Khi mà được cọ xát với những đối thủ đứng đầu châu Á. Bởi chúng ta không đặt mục tiêu quá cao tại vòng loại thứ 3 này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên tắc bốc thăm chia bảng qua viết dưới đây nhé!

Chia nhóm theo thứ bậc của đội tuyển

Theo bảng thứ bậc các đội tuyển châu Á của FIFA hôm 18/6, Việt Nam đứng thứ 11 trong nhóm 12 đội vào vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Việt Nam đứng thứ 4 đội nhì bảng tốt nhất

Nhóm   Đội

1 Nhật Bản, Iran

2 Australia, Hàn Quốc

3 Saudi Arabia, UAE

4 Iraq, Trung Quốc

5 Oman, Syria

6 Việt Nam, Lebanon

Do 12 đội vòng loại cuối phân vào sáu nhóm dựa theo bảng thứ bậc FIFA trên để bốc thăm chia bảng. Việt Nam rơi vào nhóm cuối cùng Lebanon. Các đội cùng nhóm sẽ không rơi vào cùng một bảng, vì thế Việt Nam có thể đụng cả 10 đội còn lại, gồm Nhật Bản, Iran, Australia, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman và Syria.

Do UAE cùng nhóm ba với Saudi Arabia, Việt Nam sẽ chỉ có thể đụng một trong hai đội này. Việc tái ngộ UAE như ở vòng loại thứ hai khi đó có thể coi là dễ thở Việt Nam. Do Saudi Arabia đã năm lần dự World Cup, còn UAE mới một lần góp mặt năm 1990 – nơi họ toàn thua cả ba trận vòng bảng.

Nhóm bốn, gồm Trung Quốc và Iraq, cũng không hề dễ dàng. Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống, nhưng họ thắng cả sáu trận gặp Việt Nam trước đây. Việt Nam từng cầm hoà Iraq ở vòng loại thứ hai World Cup 2018. Nhưng thua ba trận đối đầu còn lại. Ở nhóm năm, Oman đứng trên Syria, nhưng Syria vào vòng loại cuối với vị trí nhất bảng A. Còn Oman nằm trong nhóm nhì bảng với Việt Nam ở vòng loại thứ hai.

Sức mạnh của nhóm đầu là vượt trội

Với hai nhóm hạt giống đầu, sức mạnh vượt trội của Nhật Bản, Iran, Australia và Hàn Quốc đều khiến các đối thủ còn lại e ngại. HLV Park Hang-seo sẽ thấy khó xử nếu gặp Hàn Quốc, vì thế ông muốn đụng Australia hơn ở nhóm hai. Ở nhóm một, Nhật Bản và Iran đều từng thắng Việt Nam ở Asian Cup 2019, lần lượt với tỷ số 1-0 và 2-0. 12 đội dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ chia vào hai bảng, mỗi bảng sáu đội theo kết quả bốc thăm ngày 1/7 tới. Chỉ có một nguyên tắc khi bốc thăm, đó là các đội cùng nhóm sẽ không cùng bảng.

VAR sẽ áp dụng vào toàn bộ 60 trận ở vòng loại cuối, trong đó 10 trận có đội tuyển Việt Nam. Nhiều khả năng vòng loại cuối sẽ diễn ra trên một sân trung lập, và các đội góp mặt sẽ cạnh tranh để đăng cai. Lượt trận đầu tiên của vòng loại cuối diễn ra ngày 2/9/2021. Còn lượt trận thứ tám, nếu diễn ra đúng lịch. Có thể rơi vào mùng 1 Tết Nhâm Dần.

Cơ hội có xát với các đội tuyển hàng đầu châu lục

Nguyên tắc bốc thăm đơn giản

Trước lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngày 18/6, FIFA đã công bố BXH đặc biệt của tháng 6/2021. Qua đó xác định nhóm hạt giống cho 12 đội tuyển của châu Á lọt vào vòng đấu này. Với 2 chiến thắng và 1 trận thua trong tổng số 3 trận đấu cuối của bảng G diễn ra tại UAE vừa qua, nhận thêm 2,79 điểm. Tuy vậy, điểm số này không đủ để ĐT Việt Nam có thể tạo nên bước tiến đột phá trên BXH FIFA. Do khoảng cách với các đội tuyển xếp trên tại khu vực châu Á vẫn còn khá lớn.

12 đội tuyển sẽ được chia vào 2 bảng, mỗi bảng 6 đội. Mã số của mỗi đội tuyển trong bảng đấu được bốc thăm sẽ tưng ứng với nhóm hạt giống của mình. Theo đó, Nhật Bản/Iran sẽ ở vị trí A1 hoặc B1, Australia/Hàn Quốc ở vị trí A2 hoặc B2. Saudia Arabia/UAE ở vị trí A3 hoặc B3, Iraq/Trung Quốc ở vị trí A4 hoặc B4. Oman/Syria ở vị trí A5 hoặc B5. Vị trí của ĐT Việt Nam/ĐT Lebanon sẽ là A6 hoặc B6. Việc bốc thăm sẽ được tiến hành từ nhóm hạt giống thứ 6 cho đến nhóm số 1. Như vậy, lá thăm của ĐT Việt Nam sẽ được bốc từ nhóm đầu tiên trong lễ bốc thăm chia bảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *