Làm thế nào để nâng cao khả năng bình tĩnh, tự tin khi chơi bóng?

Làm thế nào để nâng cao khả năng bình tĩnh, tự tin khi chơi bóng?

Bình tĩnh và tự tin – hai yếu tố rất quan trọng đối với mỗi người khi chơi bóng, nhưng không phải ai cũng có thể duy trì được trạng thái tâm lý lý tưởng như vậy mọi lúc. Nhiều người thường tỏ ra sợ hãi và mất bình tĩnh khi vào sân, đặc biệt là trong các giải đấu từ hành động đến chuyên nghiệp. Và khi bạn bắt đầu sợ hãi điều gì đó, bạn đã đánh mất hơn một nửa cơ hội thành công. Như thường lệ, bạn có thể giữ thăng bằng tốt trên một bức tường thấp. Nhưng nếu nằm trên lan can của một tòa nhà cao tầng, với một bức tường giống hệt nhau thì lại là chuyện khác. Chúng ta hãy cố gắng thư giãn để đầu óc được thoải mái vào trận với tâm thế đi tường thấp, không ngại trèo cao.

Rèn luyện kỹ thuật

Quan trọng nhất là bạn phải điêu luyện các kỹ thuật cá nhân. Muốn có kỹ thuật cá nhân thì bạn phải chịu khó xem các kỹ thuật chơi bóng trên Tivi, trên internet… Sau đó tập luyện, tập luyện và tập luyện. Phải chịu khó tập nhiều với trái bóng khi đó bạn sẽ có cảm giác bóng tốt hoặc khi thi đấu,  bóng đến chân bạn sẽ không lúng túng nữa mà sẽ tự tin cầm bóng.

Rèn luyện kỹ thuật

Khi thi đấu, hãy nhìn vào chân của đối phương và quả bóng. Khi không có ai kèm thì quan sát đồng đội di chuyển. Bình tĩnh và cảm nhận xem nên chuyền bóng, dứt điểm hay đi bóng. Cái này phải linh hoạt và tùy tình huống cụ thể chứ không thể rập khuôn được. Là tiền đạo bạn phải có hai yếu tố cần thiết:

  • Khả năng đọc tình huống: Có nghĩa là trước khi nhận bóng bạn phải quan sát; chạy chỗ, tìm khoảng trống và dứt điểm.
  • Khả năng rê rắt bóng và dứt điểm tốt: Khi nhận bóng bạn phải biết mình làm gì tiếp theo.

Bạn phải nhanh hơn đối phương, bóng trong chân bạn và bạn có quyền chủ động. Bạn không nên cứ chăm chăm cúi xuống chân nhìn trái bóng. Mà phải quan sát, che chắn bóng tốt. Như vậy thì khi hậu vệ ập vào thì bạn sẽ xử lý dễ dàng. Có thể bạn sẽ qua người trong tình huống đó một cách dễ dàng. Hoặc bạn sẽ chuyền bóng cho đồng đội ghi bàn. Và thêm 1 điều nữa là phải tự tin, mất bóng phải đi lấy lại. Dừng sợ bị la ó hay bị chửi, nếu thế thì không bao giờ tiến bộ được.

Điều chỉnh tâm lý

Để vượt qua được tâm lý ấy chúng ta có thể nghĩ về một vài tình huống thật đỉnh. Mà mình đã từng thực hiện trước kia. Ví dụ như solo qua 2, 3 cầu thủ đội bạn hay một cú lốp bóng qua đầu thủ môn ngoạn mục chẳng hạn. Nó sẽ tiếp thêm sự hưng phấn và điều đó sẽ khỏa lấp đi sự lo lắng của chúng ta. Hãy nghĩ thật nhiều về những điều tích cực. Và những khoảnh khắc tuyệt vời để chúng trở thành một thói quen in sâu vào tâm trí. Nó sẽ rất tốt cho tâm lý mỗi khi chơi bóng.

Điều chỉnh tâm lý

Một cách khác các bạn có thể áp dụng đó là thả lỏng đầu óc; duy trì sự thư thái cho bản thân. Bóng đá là một cuộc chơi và hãy coi đó là 1 hình thức rèn luyện thân thể; là đam mê và cả sự giải trí. Thoát khỏi tâm lý đặt nặng thắng thua và chơi bóng một cách vô tư với niềm yêu thích của bản thân. Khi đó đôi chân của chúng ta sẽ thanh thoát lên nhiều.

Không gây áp lực quá lớn cho bản thân

Với vấn đề bình tĩnh khi chơi bóng, đó là việc dễ xảy ra khi chịu áp lực từ đối phương. Và áp lực từ chính bản thân, lo sợ bị mất bóng, lo sợ thực hiện lỗi động tác. Cách vượt qua nó một phần sẽ tương tự như cách chúng ta vượt qua tâm lý lo sợ như ở trên. Mặt khác, cách tốt nhất chính là nâng cao khả năng chơi bóng của mình.

Khi chúng ta đủ giỏi, chúng ta sẽ tự biết cách chiến thắng nỗi sợ hãi và trở nên bình tĩnh nhất. Hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ thuật. Để khiến chúng trở thành một bản năng thứ hai của cơ thể. Khi đó chúng ta có thể tùy cơ ứng biến trên sân một cách bình tĩnh. Mà không còn phải lo sợ điều gì cả. Một vài chia sẻ đến các bạn. Có thể sẽ có người thấy đúng, người thấy sai nhưng hy vọng chúng giúp ích phần nào cho các bạn trong quá trình chơi bóng.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *