Làm sao đánh bóng chuyền không bị đau tay và hạn chế chấn thương?

Làm sao đánh bóng chuyền không bị đau tay và hạn chế chấn thương?

Có rất nhiều bộ môn thể thao hấp dẫn trên thể giới như bóng đá, bóng rỗ, cầu lông,… tuy nhiên bóng chuyền là một bộ môn có sức hút không kém gì các môn thể thao khác bởi tính chiến thuật cũng như tinh thần đồng đội mà bóng chuyền mang lại. Tuy nhiên việc chơi bất kỳ môn thể thao nào hay bóng chuyền thì đảm bảo an toàn, tránh chấn thương là rất cần thiết bài viết dưới đây, year2k7.com sẽ chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ để có thể chơi bóng chuyền ít đau tay và hạn chế chấn thương nhé.

Những chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao đòi hỏi tính tập thể và sự phối hợp hài hòa, nhịp nhàng. Chỉ một lỗi nhỏ cũng khiến đội hình rối loạn khiến các vận động viên gặp chấn thương. Hoặc cũng có thể do cách khởi động, luyện tập sai quy cách.

Để bảo vệ sức khỏe được tốt, bạn nên áp dụng cách đánh bóng chuyền hiệu quả khi thi đấu. Sau đây sẽ chỉ cho bạn cách đánh bóng chuyền không bị đau tay. Cũng như cách thi đấu để hạn chế chấn thương.

chấn thương

Thiếu kỹ năng đánh bóng chuyền hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến các chấn thương trên sân đấu. Mỗi vận động viên bóng chuyền luôn được trau dồi về những cách đánh để hạn chế chấn thương. Tuy nhiên không phải bao giờ họ cũng thành công. Để thực hiện cách đánh bóng chuyền không bị đau tay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Dưới đây là những chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền:

Chấn thương tay khi đánh bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao sử dụng rất nhiều lực ở cổ tay. Mỗi lần đỡ và đánh bóng, bóng sẽ tiếp xúc với cổ và má tay một lực rất mạnh. Với những người mới chơi ban đầu, nếu đánh không đúng cách thì tay sẽ bị tổn thương.

Ở những vùng bóng chạm sẽ xuất hiện vết bầm tím, tay hoạt động khó khăn trong nhiều ngày. Vậy nên các động viên thường phải học cách đánh bóng chuyền không bị đau tay. Họ phải bảo vệ tốt đôi tay của mình vì đây chính là vũ khí để tấn công trong trận đấu.

Chấn thương vai khi đánh bóng chuyền

Trong một trận bóng chuyền, nhịp thi đấu rất nhanh và gấp gáp. Điều này đòi hỏi các vận động viên phải có óc quan sát và vận dụng linh hoạt cả cơ thể. Có những trường hợp đỡ bóng buộc các vận động viên phải xoay người, vận động vai. Nếu hoạt động quá mạnh và gấp, vai của họ có thể bị lệch.

Chấn thương vai khi đánh bóng chuyền

Chấn thương chân khi đánh bóng chuyền

Đây cũng là một loại chấn thương mà các vận động viên thường hay gặp, Họ thường phải nhảy cao để đỡ và đánh bóng. Vậy nên trong những lần tiếp đất, chân họ dễ bị trẹo hay trật khớp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của họ sau này.

Thể thao luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong quá trình chơi hoặc tập luyện thể dục thể thao, nhiều người không may bị chấn thương. Chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong quá trình luyện tập thể thao để tránh những chấn thương nghiêm trọng. Dưới đây là những chấn thương thể thao phổ biến nhất mà bạn cần lưu ý để hạn chế tối đa.

Khi người chơi thể thao không khởi động kỹ, cơ dễ bị kéo căng quá mức. Các cơ bị giãn do một lực bất ngờ, với cường độ mạnh, làm kéo dài sợi cơ. Có hai trường hợp có thể xảy ra. Các cơ bị kéo căng có thể dẫn đến một số sợi cơ bị đứt. Tuy nhiên, nếu toàn bộ bó cơ bị đứt thì bạn sẽ bị đứt giãn cơ nghiêm trọng.

Bật mí cách đánh bóng chuyền hạn chế chấn thương

Bóng chuyền là môn thể thao dễ gặp chấn thương nếu bạn không biết một cách đánh bóng chuyền hay. Việc biết cách đánh bóng chuyền không bị đau tay là điều cần ở một vận động viên chuyên nghiệp. Ngay cả những tay chơi nghiệp dư cũng nên tìm hiểu cách đánh bóng chuyền hiệu quả. Dưới đây sẽ là những cách đánh hay dành cho bạn:

Những kỹ năng cơ bản

Những kỹ năng cơ bản chính là nền tảng phát triển trong môn chóng chuyền. Để biết cánh đánh bóng chuyền không bị đau tay, các kỹ năng cơ bản là rất quan trọng. Cũng giống như trước khi chạy cần phải khởi động, bóng chuyền cũng vậy.

Những động tác cơ bản giúp cơ thể dần quen với các hoạt động. Cổ tay, cổ chân và vai được hoạt động linh hoạt, quen với những cú xoáy người, đánh bóng. Điều này giúp vận động viên tránh được tối đa các chấn thương nghiêm trọng. Một số kỹ thuật cơ bản như phát bóng, đệm bóng, búng bóng, đỡ bóng, thủ bóng, chuyền bóng,… Đây đều là những kỹ thuật bạn nên thường xuyên thực hiện và luyện tập trước khi thi đấu.

Những kỹ năng cơ bản

Sử dụng các phụ kiện bảo vệ tay, chân. Các vận động viên khi thi đấu thường đeo các băng bảo vệ. Đặc điểm của chúng là rất nhẹ nhưng lại làm giảm lực tác động đáng kể từ bóng. Nhờ vậy, khi bị bóng chạm mạnh, các vận động viên giảm tối đa được lực tác dụng của bóng. Điều này giúp họ tránh khỏi những chấn thương không mong muốn.

Sử dụng băng cổ tay, khuỷu tay

Đây cũng là một cách chơi bóng chuyền không bị đau tay khá phổ biến. Các băng tay rất nhẹ, độ đàn hồi và độ bền rất cao. Chúng làm hạn chế những cơn đau và tình trạng giãn cơ cho các vận động viên.

Việc áp dụng những cách chơi bóng chuyền hay sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe của mình. Đối với các vận động viên, chấn thương chính là điều tồi tệ nhất sau mỗi trận đấu. Vì vậy họ thường phải học cách chơi bóng chuyền không bị đau tay để bảo vệ tốt sức khỏe bản thân. Và ngay cả những người nghiệp dư cũng nên chú ý để bản thân không phải gặp những tổn thương không đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *