Kỹ thuật che chắn và giữ bóng để ngăn đối thủ hiệu quả

Kỹ thuật che chắn và giữ bóng để ngăn đối thủ hiệu quả

Ngoài các kỹ năng như rê bóng, chuyền bóng và sút bóng thì việc che chắn bóng và giữ bóng để đối thủ không cướp được bóng cũng là 1 kỹ năng cực kỳ quan trọng mà bất kì cầu thủ nào cũng phải được học trong môn bóng đá.

Kỹ năng này khi được tập luyện và học bài bản kỹ càng sẽ giúp các cầu thủ có thêm vài giây để suy nghĩ và xử lý tình huống hiệu quả hơn. Họ sẽ suy nghĩ tìm phương hướng và khoảng trống để chuyền banh cho đồng đội. Hoặc trực tiếp dẫn bóng lách qua đối thủ để tiến đến khung thành. Hay chỉ đơn giản là dùng để cầu giờ khiến đội đối thủ phải thua cuộc.

Dùng cơ thể như 1 bức tường

Đầu tiên, chúng ta hãy xem cơ thể mình như một bức tường để ngăn cách đối phương và quả bóng. Hạ thấp trọng tâm và cong người để đẩy đối thủ ra càng xa bóng càng tốt.

Một điều lưu ý đó chúng ta nên đứng chân trước chân sau. Và không dạng chân quá rộng để đối thủ lợi dụng kẽ hở thọc chân lên khều bóng.

Sử dụng đôi tay

Khai thác đôi tay trong những tình huống che bóng là một điều tối quan trọng. Nó sẽ tạo ra một khoảng cách hợp lý, ngăn đối thủ vòng qua hai bên cướp bóng; đồng thời giúp chúng ta có thăng bằng tốt hơn để giữ bóng.

Sử dụng đôi tay

Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ không dùng những hành động xấu chơi; như giật chỏ hay đưa tay lên qua ngực đối phương. Đó chắc chắn sẽ là những tình huống lỗi rất xấu xí.

Lợi dụng sức mạnh thân trên

Tiếp theo đó chính là việc lợi dụng sức mạnh của phần thân trên. Nếu chúng ta to khỏe hoàn toàn có thể dùng cách nguyên thủy này để chiến thắng 1 tình huống che bóng. Khỏe hơn chính là một lợi thế cực lớn trong kỹ thuật này. Vậy nếu bạn nhỏ con hơn đối thủ thì sao

Với trường hợp sức vóc không phải là thế mạnh, chúng ta nên gài đối thủ luôn ở sau lưng. Bởi nếu đối thủ tác động lực ở phía sau khiến chúng ta ngã thì đó sẽ là tình huống lỗi. Nhưng nếu để họ lọt lên bên hông và tì đè thì không ai cứu được chúng ta cả.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể lợi dụng những tình huống gài người như thế; để chuyển hướng đột ngột loại bỏ sự đeo bám của đối thủ.

Không ngừng di chuyển

Đây là cách các cầu thủ bất lợi về thể hình thường xuyên sử dụng để che bóng. Khi bị gây sức ép từ phía sau, Hazard, Messi hay Aguero luôn chừa một con đường để thoát ra cùng trái bóng.

Dễ hiểu nếu chỉ đứng yên và giữ bóng trong chân; bạn phải đối mặt với rủi ro mất bóng cao hơn từ không chỉ một mà vài hậu vệ hỗ trợ.

“Tập trung và giữ bóng ở cái chân “an toàn” – chân xa hậu vệ đối phương nhất” – kỹ thuật gia tí hon Andres Iniesta chia sẻ. Để di chuyển trong thế che chắn, bạn cần có kỹ năng tốt đi bóng tốt cũng như sự tự tin.

Không ngừng di chuyển

“Phản đòn” hậu vệ

Khi dùng kĩ năng che bóng, hậu vệ thường sẽ muốn vượt qua bạn để lấy bóng dễ hơn từ phía trước, trong thế mặt đối mặt. Đó là cơ hội tuyệt vời để bạn “phản đòn” bằng cách xoay người về hướng đối diện và tiến lên phía trước; tất nhiên là cùng trái bóng.

Cách dễ nhất để thực hiện kỹ năng này là cảm nhận hậu vệ đang tỳ sát vào hướng nào. Và sau đó đột ngột di chuyển theo hướng ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *