Kỹ năng phòng ngự, phòng thủ hay trong bóng đá

Kỹ năng phòng ngự, phòng thủ hay trong bóng đá

Ngoài các kỹ năng cơ bản mà người chơi bóng đá phải biết như sút bóng, dẫn bóng, chuyền bóng, rê bóng,… Thì kỹ năng phòng ngự đối phương là yếu tố cộng thêm giúp kĩ năng chơi bóng của các cầu thủ tốt hơn. Từ đó dễ dàng chinh phục và mang về bàn thắng cho cả đội.

Kỹ năng này đối với cầu thủ chuyên nghiệp là không thể thiếu. Nhưng đối với 1 số người khi mới bước chân vào học bóng đá thì lại bỏ qua khá nhiều. Tư duy phòng thủ là 1 trong những cái nhạy bén mà người cầu thủ giỏi cần phải nắm bắt được.

Tư duy chống phản công

Những tình huống dễ bị thủng lưới nhất không xảy đi khi đội nhà bị dồn ép mà diễn ra khi chúng ta dính phản công. Bởi đó là lúc nhiệm vụ phòng ngự bị lơ là và dễ bị thiếu quân số phòng ngự

Để có thể chống phản công tốt hãy luôn tập trung và sẵn sàng cho mọi tình huống. Và phải luôn nhớ rằng đây là nhiệm vụ của mọi cầu thủ trên sân, nhất là những người gần tình huống bóng chứ không phải chỉ của riêng hậu vệ. Có như vậy chúng ta mới đảm bảo được quân số phòng ngự.

Tư duy chống phản công

Chuyển sang trạng thái phòng ngự đúng lúc

Phản ứng tự nhiên khi bị mất bóng thường là chững lại, sau đó miễn cưỡng bắt đầu lui về phần sân nhà. Nhưng 3 giây đầu tiên sau khi mất quyền kiểm soát bóng là rất quan trọng và việc chuyển trạng thái ngay lập tức sẽ giúp hiệu quả phòng ngự tăng lên rất nhiều.

Nếu có cơ hội, hãy cố gắng đoạt lại bóng ngay trong vòng 3 giây đầu vì lúc này đối phương cũng chưa kịp dàn đội hình tấn công và họ sẽ mất thời gian để làm chủ trái bóng. Còn nếu không, trở lại vị trí phòng ngự của mình thật nhanh, khỏa lấp các lỗ hổng phòng ngự.

Tìm hướng che chắn

Yếu tố tiếp theo sẽ là hướng che chắn, phòng ngự. Chúng ta phải tư duy và xác định chính xác hướng che chắn thì mới bảo vệ tốt khung thành được.

Khi ở xa khung thành, chúng ta có thể che chắn các hướng chuyền bóng; để ngăn đối phương mở rộng hướng tấn công. Nhưng khi đối thủ đã ở một khoảng cách “nguy hiểm” thì điều chúng ta cần làm là bịt đường sút của họ.

Đừng quá lo lắng về những đường chuyền; bởi khi che kín đường sút bóng vào khung thành; chúng ta có thể nhận được sự trợ giúp từ những pha băng ra bắt bài của thủ môn.

Ý thức hỗ trợ đồng đội

Ngoài việc tập trung giữ vị trí và kỷ luật khi phòng ngự; thì chúng ta cũng cần có ý thức hỗ trợ đồng đội nếu họ đang gặp khó khăn.

Hãy luôn sẵn sàng bọc lót cho đồng đội của mình. Một hậu vệ tốt là người vừa hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự của mình; vừa bao quát cả các vị trí đồng đội xung quanh.

3 tư thế phòng ngự cầu thủ đá bóng cần phải biết

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 tư thế phòng ngự cơ bản:

Tư thế đối mặt

Đây là tư thế phòng ngự trực diện nhất, đặt đối phương dưới áp lực mạnh mẽ nhất. Mục đích chính của chiến thuật này là đoạt bóng bằng một cú tắc chuẩn xác; hoặc gây sức ép buộc đối phương phạm sai lầm.

3 tư thế phòng ngự cầu thủ đá bóng cần phải biết

Để thực hiện chiến lược này, hậu vệ nên chạy thẳng vào vị trí của tiền đạo; dừng lại ở một khoảng cách phù hợp chắn trước mặt họ. Chú ý đứng gần quá bạn có thể bị đối thủ cài người; mà xa quá đối phương lại có thời gian và không gian để vượt qua bạn hoặc chuyền cho đồng đội.

Tư thế song hành

Tư thế này cho phép hậu vệ dễ dàng chạy đua cùng với tiền đạo đối phương theo hướng phòng ngự. Nó được sáng tạo ra để ưu tiên việc đoạt bóng bằng một pha tì đè; hoặc xoạc bóng khi thực hiện cú đua nước rút với đối phương.

Tư thế 45 độ

Tư thế này là sự kết hợp của hai tư thế phòng ngự đã nói ở trên. Vì thế, mục tiêu của tư thế góc 45 là vừa đoạt bóng bằng một cú tắc; vừa có thể be đường chạy của đối phương nếu cần thiết. Để thực hiện chiến lược này, hậu vệ cần chạy thẳng vào vị trí tiền đạo. Nhưng chếch sang một góc 45 độ với cơ thể mở hơi nghiêng và sẵn sàng cho một cuộc đấu tay đôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *