Điều chỉnh thời gian V-League 2021 trở lại tránh trùng các mùa giải sắp tới

Điều chỉnh thời gian V-League 2021 trở lại tránh trùng các mùa giải sắp tới

VPF xem xét và lên phương án tổ chức lại mùa giải V-League 2021. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Giải vô địch quốc gia V-League 2021 bị hoãn từ vòng 12. Điều này cũng khiến ban tổ chức lo lắng hơn về thời gian diễn ra sự kiện năm nay có hạn. Bởi có rất nhiều sự kiện và các giải đấu chuyên nghiệp khác được tổ chức. Theo kết quả và thứ hạng của 13 vòng đấu ở giai đoạn 1, đội sẽ được chia thành 2 bảng ở giai đoạn 2. Bảng A gồm 7 đội tranh chức vô địch (tức là thăng thẳng lên V-League 2022). Bảng B gồm 6 đội cạnh tranh 1,5 suất xuống hạng.

Lý do các giải đấu quốc nội thay đổi

Thầy trò HLV Park Hang Seo vừa tạo nên cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam khi đã lần đầu tiên trong lịch sử giành vé đi tiếp tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đây là thông tin rất vui và chắc chắn tới đây, kế hoạch của các giải quốc nội Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh để làm sao đảm bảo thời gian cho Quế Ngọc Hải cùng các đồng đội có lợi thế trong quá trình chuẩn bị hướng đến sân chơi lớn nhất mà bóng đá Việt Nam tranh tài.

Ông Nguyễn Minh Ngọc (Trưởng BTC giải cho biết): “Từ trước khi ĐT Việt Nam lên đường sang UAE dự các trận cuối bảng G, chúng tôi đã bắt đầu bàn thảo, lên kế hoạch tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc nội để làm sao ĐT Việt Nam có thời gian chuẩn bị kỹ càng nhất. Đến khi đội tuyển chính thức có vé dự vòng loại thứ 3; chúng tôi tiếp tục đưa ra các phương án cụ thể nhất”.

Lý do các giải đấu quốc nội thay đổi

Dù vậy, hiện nay tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương. Nên BTC giải cũng phải đưa ra các phương án; phải nhận được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền thì V.League 2021 mới có thể trở lại. “Thời gian qua, một số CLB rất sốt ruột và mong muốn V.League sớm trở lại; nhưng chúng ta phải căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh chứ không phải muốn là được. VPF và BTC giải sẽ lên các phương án và thông báo cho các CLB để từ đó có sự chuẩn bị về chuyên môn trong thời gian sớm nhất”, ông Ngọc nói.

Tạo điều kiện cho các đội bóng thuận lợi

Hiện nay, Viettel đã lên đường sang Thái Lan dự vòng bảng AFC Champions League 2021; dự kiến đến giữa tháng 7 sẽ trở về nước. Sau đó, nếu điều kiện cho phép thì V.League 2021 sẽ chính thức trở lại. “Hiện nay chúng tôi đang cập nhật thông tin AFC có hủy giải AFC Cup nơi mà Sài Gòn FC và Hà Nội FC tham dự hay không để từ đó cộng thêm tình hình, diễn biến thành tích vòng bảng AFC Champions League của Viettel rồi mới có lịch cụ thể cho V.League”, ông Ngọc tiết lộ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay BTC giải đang đưa ra các phương án thi đấu theo thể thức giống như năm ngoái, thậm chí có cả kế hoạch đá tập trung ở 1 địa điểm không bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Những ngày qua, TP.HCM nơi có 2 đội bóng Sài Gòn FC và TP.HCM đang có nhiều ca dương tính Covid-19; nên điều đó ảnh hưởng nhiều đến các phương án tổ chức chặng tiếp theo của V.League 2021.

Tạo điều kiện cho các đội bóng thuận lợi

“Nếu điều kiện cho phép và mọi thứ diễn ra suôn sẻ, V.League 2021 có thể sẽ kết thúc vào ngày 22/8 để từ đó ĐT Việt Nam có thời gian hội quân, thi đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 vốn sẽ bắt đầu từ ngày 2/9. Tuy nhiên chúng tôi sẽ phải bàn bạc, xin ý kiến các cơ quan chức năng cũng như tham khảo ý kiến của các CLB rồi mới đi đến kết luận cuối cùng về phương án, đưa ra lịch thi đấu”, ông Ngọc chốt lại.

Đề xuất mùa giải V-League trở lại

VPF đã gửi văn bản tới VFF và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất các phương án tổ chức trở lại các giải bóng đá quốc gia bao gồm LS V.League, hạng nhất và Cúp Quốc gia 2021. Trong đó, mục tiêu khá rõ ràng là LS V.League 2021 sẽ phải hoàn thành vào cuối tháng 8; để đội tuyển Việt Nam có sự chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World-Cup 2022 khu vực châu Á.

Căn cứ thông tin kế hoạch thi đấu năm 2021 của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đến thời điểm hiện tại và quỹ thời gian cho phép còn lại của năm 2021, VPF đã đề xuất phương án tổ chức trở lại LS V.League 2021 từ ngày 31-7 tới với loạt trận vòng 13 – vòng đấu cuối cùng của giai đoạn 1. Sau khi có kết quả phân hạng top 6 tranh vô địch và top 8 đua trụ hạng; các đội sẽ thi đấu luôn với mật độ khá dầy 4-5 ngày/trận. Giai đoạn 2: Nhóm A (5 vòng đấu): Từ ngày 4 đến ngày 21-8. Nhóm B (7 vòng đấu): Từ ngày 4 đến ngày 22-8.

Đợt đầu tháng 5 vừa qua, sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát, V.League 2021 đã  phải tạm dừng. Các đội bóng mới đá được 12 vòng đấu. Sau vòng 13, mùa giải sẽ tách nhóm với Top 6 đứng đầu sẽ tranh chức vô địch; còn 8 đội phía dưới sẽ đá vòng tròn 1 lượt để xác định 1,5 suất xuống hạng. Đây là thể thức thi đấu giống mùa giải 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *