Công nghệ VAR sẽ được đưa vào sử dụng tại vòng loại cuối cùng World Cup châu Á

Công nghệ VAR sẽ được đưa vào sử dụng tại vòng loại cuối cùng World Cup châu Á

Theo như bốc thăm chia đội. Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu 10 trận ở lượt trận thứ ba vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, sử dụng công nghệ video trọng tài. Theo thông báo ngày 17/6, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã trở thành một trong những liên đoàn đầu tiên đưa VAR vào các vòng loại World Cup. Mục tiêu của VAR là can thiệp ít nhất có thể, nhưng đạt hiệu quả cao nhất. VAR chỉ can thiệp vào bốn trường hợp thay đổi trận đấu liên quan đến bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và quyết định không đúng người. Để biết thêm về công nghệ này các bạn có thể xem tại đây!

Công nghệ trọng tài video

AFC cũng từng đưa VAR vào Asian Cup 2019 từ tứ kết. AFC Champions League 2020 từ tứ kết và tất cả trận ở U23 châu Á 2020. VAR cũng sẽ xuất hiện từ tứ kết AFC Champions League 2021 và chung kết AFC Cup 2021. Đội tuyển Việt Nam từng một lần chơi dưới sự kiểm soát của VAR ở tứ kết Asian Cup với Nhật Bản. VAR từ chối bàn của Maya Yoshida trong hiệp một, nhưng báo cho trọng tài chính tình huống phạt đền cho Nhật Bản ở hiệp hai. Từ quả 11m đó, Ritsu Doan ghi bàn duy nhất giúp Nhật Bản thắng 1-0.

Công nghệ trọng tài video

U23 Việt Nam cũng chơi ba trận vòng bảng giải châu Á năm 2020 ở Thái Lan. Nhưng không thể giành suất vào tứ kết. Vòng loại thứ ba, cũng là vòng loại cuối, World Cup 2022 diễn ra từ tháng 9/2021. Nhiều khả năng trên các sân trung lập. 12 đội chia làm hai bảng, mỗi bảng sáu đội đá vòng tròn hai lượt. Danh sách phân nhóm hạt giống sẽ dựa vào bảng thứ bậc FIFA công bố ngày 18/6. Việt Nam nhiều khả năng vẫn phải đứng nhóm cuối cùng Lebanon. Lễ bốc thăm chia bảng diễn ra ngày 1/7.

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được sử dụng với mục đích. Giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong trận đấu giữa hai đội tuyển. Được FIFA chính thức áp dụng kể từ World Cup 2018. Sau các thử nghiệm tại một số giải đấu lớn.

Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài

Tại đấu trường châu Á, công nghệ VAR được cũng đã được AFC bắt đầu sử dụng từ vòng tứ kết Asian Cup 2019. VAR được đánh giá là công cụ đắc lực đối với trọng tài trong quá trình điều hành trận đấu. Tuy nhiên, VAR không thể thay thế quyết định của trọng tài và chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định, gồm: xác định bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, tình huống thẻ đỏ trực tiếp và nhận diện cầu thủ phạm lỗi.

Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài

Do công nghệ VAR phụ thuộc rất lớn vào điều kiện hạ tầng kỹ thuật, nên theo kế hoạch. Sau khi kết thúc bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. AFC sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất. Căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của công nghệ VAR. Đảm bảo việc sẵn sàng tổ chức triển khai công nghệ VAR cho các trận đấu.

Đối với các Liên đoàn thành viên không sử dụng công nghệ VAR tại giải League của mình. AFC sẽ đánh giá tính khả thi thực hiện VAR với sự tư vấn của nhà cung cấp được chỉ định và các bên liên quan, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *