Chăm sóc sức khỏe tuyển thủ Việt Nam những năm vừa qua

Chăm sóc sức khỏe tuyển thủ Việt Nam những năm vừa qua

Để có một thể lực tốt, các cầu thủ U23 Việt Nam cần phải được chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ. Đội tuyển luôn có một đội ngũ bác sĩ bên cạnh, chăm sóc từng bộ phận trên cơ thể. Theo BS Nguyễn Trọng Thuỷ thuộc Phòng Khoa học y học thể thao. Các cầu thủ U23 được một đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ngoài bác sĩ Thuỷ còn có cả những phụ tá giúp bác sĩ như BS Phạm Văn Minh và Tuấn Nguyên Giáp. Ngoài ra còn có rất nhiều chuyên gia nước ngoài như ông Martin Forkel, Pablo Sawicky; ông Bae Ji Won.

Thể thao Việt Nam trong thời gian qua đã đầu tư nhiều cho sức khỏe cầu thủ

Trong thời gian ở Việt Nam, đội tuyển U23 Việt Nam luôn được chăm sóc kỹ càng. Và đặc biệt là đôi chân. Còn trong những ngày thi đấu tại giải U23 Châu Á tại Trung Quốc. Dưới thời tiết khắc nghiệt, việc chăm sóc các cầu thủ U23 càng phức tạp hơn. 

Theo BS Nguyễn Trọng Thuỷ: “Những ngày thi đấu tại Trung Quốc. Gần như bộ phận y tế đếm ngược từng ngày. Chúng tôi liên tục thăm khám xem các cầu thủ có bị lạnh, có bị sốt, có bị đau họng hay không. Điều các bác sĩ trong đoàn lo nhất là các cầu thủ nhiễm lạnh, mắc cúm, viêm long đường hô hấp. Lần đầu tiên, các cầu thủ phải thi đấu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trời lạnh. Nhiệt độ liên tục xuống thấp, có tuyết”.

Thể thao Việt Nam trong thời gian qua đã đầu tư nhiều cho sức khỏe cầu thủ

Để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ U23 Việt Nam, các bác sĩ tăng thời gian làm việc. Các cầu thủ liên tục được tiến hành trị liệu, massage. Ngoài ra, các bác sĩ còn chú ý tới hệ tiêu hoá của các cầu thủ. Các cầu thủ được tẩy giun, giúp hấp thu chất dinh dưỡng để có thể lực tốt nhất.

Tất cả nhân viên ở trong đội tuyển đều phải tiêm phòng cúm. Tránh lây nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ. Sau đó chuẩn bị trà gừng, gừng tươi để chống cảm lạnh. Với thời tiết khắc nghiệt, quá trình thi đấu của các cầu thủ khó khăn nhưng các cầu thủ U23 Việt Nam đã làm nên kỳ tích trong lịch sử bóng đá nước nhà, giành huy chương bạc U23 Châu Á.

Sự cải thiện sức khỏe rõ rệt trong vài năm trở lại đây

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, người đã từng đi cùng đội U.23 Việt Nam tại giải U.23 châu Á 2018, chia sẻ: “Trong đội hình tuyển Việt Nam hiện tại có rất nhiều cầu thủ đã từng thi đấu tại Thường Châu (Trung Quốc) cách đây 3 năm. Thể lực phải nói là tuyệt vời khi chống chọi được cơn bão tuyết khá kinh khủng ở trận chung kết.

Sự cải thiện sức khỏe rõ rệt trong vài năm trở lại đây

Nhưng nhìn chung nền tảng thể lực của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu gặp tuyển Indonesia tương đối tốt. Chạy nhanh, di chuyển nhiều nhưng cầu thủ vẫn điều khiển được đôi chân. Giữ được sự ổn định về sơ đồ chiến thuật, không phá vỡ cự ly đội hình. Không bị rơi vào tình trạng bị kiệt sức, đuối sức về cuối trận”.

Bác sĩ Thủy khẳng định: “Một lần nữa chúng ta phải khen ngợi sự chuẩn bị tốt về mọi mặt của đội tuyển Việt Nam. Cả về chăm sóc dinh dưỡng, y tế, tinh thần, chuyên môn, đấu pháp. Cơ thể cầu thủ không bị mất nước là vô cùng quan trọng. Vì chỉ cần mất 1% trọng lượng cơ thể, sẽ giảm đến 10% sự linh hoạt, năng động của cơ bắp. Và nếu giảm 4% trọng lượng cơ thể khi bị mất nước có thể phải đi cấp cứu ngay lập tức vì bị trụy tim mạch.

Xem thêm tin tức dinh dưỡng thể thao mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *