Dinh dưỡng cho tuyển thủ là điều thầy Park rất quan tâm vào lúc này

Dinh dưỡng cho tuyển thủ là điều thầy Park rất quan tâm vào lúc này

“Các bạn có cảm thấy vào buổi tối không?”. Đó là câu hỏi của HLV Park Hang-seo dành cho thành viên đội U.22 Việt Nam. Bởi theo quy định y tế, các cầu thủ sẽ không được phép bước chân ra khỏi Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) trong thời gian 11 ngày tập trung. Ông Park lo các học trò tại U.22 Việt Nam đang tuổi phát triển của mình bị đói trước khi đi ngủ. Mặc dù sau buổi tập chiều muộn, họ đã được bố trí bữa ăn rất giàu dinh dưỡng. Nếu ai đói sẽ được các bác sĩ chu cấp đồ ăn phù hợp.

Tình trạng thể lực của mặt bằng cầu thủ tại Việt Nam

Ở ngày tập trung thứ 2, toàn đội đã được đo các chỉ số về kết cấu cơ thể và trong số 47 cầu thủ, rất ít người đạt được chỉ số chuẩn về lượng cơ, mỡ. Với VĐV nam, lượng mỡ trung bình của cầu thủ có thể dao động từ 12 – 15%. Nhiều cầu thủ tuy gầy nhưng lượng mỡ lại khá cao, thậm chí còn chạm đến mức bị coi là… béo. Một số lại bị ở ngưỡng quá thấp (ví dụ Văn Minh chỉ đạt 7%). Một số cầu thủ đạt mức chuẩn như Việt Anh, Văn Tới, Dương Quân, Tiêu Exal, Văn Nam. Chỉ số về cơ cũng không giống nhau và đa số thiếu cơ.

Tình trạng dinh dưỡng của mặt bằng cầu thủ tại Việt Nam

Thầy Park cũng đã đề nghị các bác sĩ và HLV thể lực thiết kế và tổ chức các bữa ăn trong ngày với thực đơn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, thích ứng được với cường độ tập luyện ở từng giai đoạn và phù hợp với từng thể trạng cầu thủ.

Bữa ăn lúc này sẽ gồm ngũ cốc, thịt ít béo, nước uống (500 ml), một quả chuối, bánh ngũ cốc cao năng lượng, có thể dùng cà phê. Sau khi thi đấu sẽ là bữa ăn hoàn hảo hơn, tăng lượng muối khoáng, tăng lượng protein (khuyến khích ăn nhiều thịt bò). Ăn cá càng nhiều càng tốt và lúc nào cũng được. Ông Park nhấn mạnh: “Chỉ có dinh dưỡng đúng cách mới tạo ra thể lực sung mãn. Lối chơi của U.22 Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nền tảng thể lực nên không ai được yếu ớt. Tôi hy vọng mỗi cầu thủ sẽ tự giác điều chỉnh chế độ ăn uống trong và cả sau khi tập trung”.

Lời khuyên của chuyên gia về vấn đề dinh dưỡng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng. Trước thềm vòng loại thứ 3 World Cup 2022 vào khoàng thời gian tháng 9 tới đấy. Hãy cùng chúc cho đội tuyển của chúng ta sẽ sung sức nhất cho trận cầu nảy lửa này.

Lời khuyên của chuyên gia về vấn đề dinh dưỡng

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm từng là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Bà cho biết, với cầu thủ bóng đá. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Các cầu thủ bóng đá là những người phải tập luyện vô cùng vất vả. Nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cung cấp đủ năng lượng nhưng đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, với cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Xem thêm tin tức dinh dưỡng thể thao mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *