Giải đấu V-League sẽ được tổ chức thi đấu tập trung do dịch Covid

Giải đấu V-League sẽ được tổ chức thi đấu tập trung do dịch Covid

VPF vừa đưa ra phương án tổ chức các giải đấu còn lại của V League (Hạng nhất và Cúp Quốc gia mùa giải 2021) theo hình thức thi đấu tập trung phía Bắc từ ngày 31/7 đến 30/9 với mục đích hoàn thành tốt đẹp mùa giải. VPF đã dựa vào kế hoạch thi đấu năm nay của FIFA và AFC và đưa ra phương án hợp lý để trận đấu có thể kết thúc trong thời gian sớm nhất. V-League 2021 chuyển sang thi đấu tập trung ở giai đoạn 2. Từng nhóm CLB ở cụm sân phía Bắc không có khán giả. Và đâu là lý do dẫn đến quyết định hình thức tổ chức này?

Tạo điều kiện cho giải đấu V-league

Trước đó, vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 bị hoãn từ tháng 5; do dịch COVID-19 thì vẫn diễn ra theo hình thức cũ. Đối với Cúp Quốc gia, VPF sẽ lên kế hoạch cụ thể và thông báo sau. Bởi bắt đầu muộn vào tháng 9 bởi ban tổ chức có nhiều phương án tổ chức ở thời điểm này.

Tạo điều kiện cho giải đấu V-league

Trước mắt, VPF vẫn tạm dừng các giải đấu để câu lạc bộ Viettel, Hà Nội và Sài Gòn thi đấu tại AFC Champions League và AFC Cup.  Với kế hoạch kết thúc các giải đấu quốc nội như vậy, VPF muốn tạo điều kiện tối đa cho đội tuyển Việt Nam có thời gian tập trung thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022. Dự kiến diễn ra vào tháng 9 cũng như chuẩn bị cho những giải đấu lớn; vào cuối năm như AFF Cup, SEA Games 31.

Ở giai đoạn 2, các đội thuộc nhóm A (Tranh đua vô địch) dự kiến được tổ chức từ 6-21/8. Trong khi đó, nhóm B (Chống xuống hạng) dự kiến diễn ra 4-22/8. Giải hạng nhất diễn ra từ 31/7-15/9. Lịch thi đấu giải Hạng Nhất vẫn diễn ra theo lịch hiện hành. Đối với Cúp Quốc gia, giải đấu này được dự kiến sẽ diễn ra từ 20-30/9.

Quyết định đá tập trung

Như thông tin đã chia sẻ, nhiều khả năng giai đoạn 2 V-League năm nay sẽ được tổ chức theo hình thức thi đấu tập trung tại các sân phía Bắc.

Theo đề xuất của đơn vị tổ chức giải là công ty VPF thì các trận đấu tại giai đoạn 2 của V-League 2021 sẽ diễn ra tập trung ở cụm sân phía Bắc gồm 9 SVĐ là: Hàng Đẫy, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF, Thanh Trì (Hà Nội), PVF (Hưng Yên), Việt Trì (Phú Thọ), Cẩm Phả (Quảng Ninh), Lạch Tray (Hải Phòng), Thiên Trường (Nam Định), Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp ban tổ chức quản lý giải đấu tốt hơn; trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế tại một số địa phương trên cả nước.

Quyết định đá tập trung

Theo một thành viên của VPF, việc các trận đấu tại giải V-League 2021 được tổ chức theo hình thức thi đấu tập trung tại miền Bắc; sẽ giải toán được bài toán khoảng cách và thời gian di chuyển của các đội. Và khoảng cách giữa các cụm sân phía Bắc đáp ứng phù hợp cho nhu cầu đi lại của các CLB.

Lý do lựa chọn thi đấu tại cụm Bắc

Theo tính toán của VPF, nếu lấy Hà Nội với sân Hàng Đẫy làm trung tâm; thì khoảng cách và thời gian để các đội bóng di chuyển đến sân Việt Trì (Phú Thọ); cách hơn 80 km khi đi bằng ô tô chỉ 1 giờ 25 phút.

Tương tự, khoảng cách và thời gian từ Hà Nội đến các sân PVF, Cẩm Phả, Lạch Tray, Thiên Trường, Thanh Hoá lần lượt là: 30 km (50 phút); 200 km (3h); 120 km (gần 2h); hơn 80 km (gần 2h), 160 km (gần 3h).

Khoảng cách lý tưởng của các sân bóng tại miền Bắc sẽ đảm bảo cho các CLB có thể di chuyển nhanh chóng, thuận lợi cũng như đảm bảo tính riêng tư, an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Nhờ tránh tác động khách quan đến từ các phương tiện công cộng (tàu, máy bay…).

Trong bối cảnh giải đấu có thể diễn ra với một mật độ dày; từ 3-4 ngày/trận thì việc di chuyển sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Đó là lý do VPF đang cân nhắc tổ chức thi đấu giai đoạn 2 V-League tập trung tại cụm sân phía Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *