Tìm hiểu kỹ thuật chơi bóng Rabona

Tìm hiểu kỹ thuật chơi bóng Rabona

Rabona là một kỹ thuật bóng đá có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Với sự sáng tạo và đẹp mắt trong lối chơi nên kỹ thuật Rabona đã được rất nhiều cầu thủ nổi tiếng thực hiện. Ngay bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn có bước thực hiện kỹ thuật chơi bóng Rabona cũng như những lưu ý khi chơi bóng. Còn chần chờ gì nữa mà không học ngay để thể hiện màn trình diễn ấn tượng trên sân bóng. Chúng tôi luôn mang đến cho bạn những kỹ năng chơi bóng đầy kinh nghiệm hay.

Đôi nét lịch sử về kỹ thuật Rabona

Tháng 9 năm 1948 từ “Rabona” được nhắc đến lần đầu tiên trong một tạp chí thể thao tại Argentina. Nó được dùng để miêu tả bàn thắng được ghi bởi cầu thủ Ricardo Infante.

Với một tình huống ghi bàn một cách ngẫu hứng và cũng để trách việc sử dụng chân không thuận để sút bóng, ông đã thực hiện kỹ thuật Rabona này.

Kỹ Thật Rabona

Người thực hiện đầu tiên cú Rabona có lẽ là Ricardo Infante nhưng người được mọi người chú ý nhiều hơn về kỹ thuật này lại chính là Giovanni Roccotelli.

Cũng một cú xử lý tương tự Ricardo Infante nhưng Giovanni Roccotelli nổi tiếng gần như ngày lập tức.

Một bật mí nho nhỏ mà không phải ai cũng biết rằng tên gọi “Rabona” cũng xuất phát từ một bước nhảy trong vũ điệu Tango của người Argentina.

Nến cũng không mấy bất ngơ khi những chuyên gia về kỹ thuật Rabona này đa phần là người Argentina.

Tổng quan chung về kỹ thuật chơi bóng Rabona

Trong bài viết ngày hôm nay của chúng ta sẽ cùng đến với những hướng dẫn và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Rabona – một tuyệt chiêu được rất nhiều siêu sao ưa thích thực hiện.

Đầu tiên với những ai chưa biết, Rabona một kỹ thuật rất cần thiết cho những người chơi 1 kèo, tức là chỉ đá tốt một chân. Xử lý bóng trong tình huống bóng nằm ở gần phía chân nghịch và chúng ta cần bắt chéo chân thuận qua để tác động vào quả bóng.

Quá trình thực hiện

Quá trình thực hiện động tác, chúng ta sẽ có bước vào đà ngược với khi sút hoặc chuyền bình thường bằng chân thuận. Chân trụ thì chúng ta cần đặt xa bóng hơn một chút so với thông thường. Nguyên nhân thì một lát nữa chúng ta sẽ nói sau.

Sau khi đặt trụ thì tiến hành vung chéo chân thuận ra phía sau và tác động vào bóng.

Để một cú rabona có lực và quỹ đạo tốt thì điểm chạm trên bóng lẫn trên chân đều cần chính xác. Chúng ta sẽ dùng phần xương cứng trên mu bàn chân (gần vị trí buộc dây giày) để sút vào gần tâm hoặc dưới tâm bóng một chút.

kỹ thuật chơi bóng Rabona

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật bóng Rabona

Đây cũng là lý do cho việc chúng ta cần; đặt chân trụ xa bóng mà vừa nãy mình đã nhắc tới.

Bởi vị khi mà chúng ta đặt chân trụ quá gần bóng; thì sẽ không có cách nào để tiếp xúc bóng bằng vị trí mong muốn trên bàn chân. Thường chúng ta sẽ chỉ có thể dùng mũi bàn chân hất vào quả bóng khiến đường bóng đi không được như mong muốn.

Mặt khác điều này cũng có thể gây ra những chấn thương; khi 2 chân chúng ta đá vào nhau và ngã ra sân.

Trường hợp sử dụng lối chơi này

Về trường hợp áp dụng thì kỹ thuật Rabona phổ biến nhất trong các pha tạt bóng. Khi người dẫn bóng đưa bóng về phía dọc biên và không thể tạt bóng bằng chân thuận.

Ngoài ra, một pha rabona fake làm động tác giả cũng là phương án được nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng

Có một mẹo nhỏ để chúng ta có thể thực hiện một pha Rabona dễ dàng và chính xác hơn; đó là trước khi chạm bóng, chúng ta có thể hơi khuỵu chân trụ xuống một chút. Điều này sẽ cho phép khoảng cách giữa chân trụ, chân vung và bóng được tối ưu hơn. Đồng thời việc mở phần mu ra tiếp xúc với bóng cũng thuận lợi hơn.

Rabona nói chung cùng vẫn là một động tác khó và nặng tính biểu diễn hơn là sự hiệu quả. Vậy nên để chắc chắn rằng nó sẽ khiến chúng ta nổi bật hơn trên sân thay; vì một pha ngã chổng vó đầy xấu hổ hoặc tệ hơn là những chấn thương không đáng có; thì mọi người cần luyện tập thật nhiều lần và phải cực kỳ nhuần nhuyễn trước khi ra sân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *