Kế hoạch dinh dưỡng hợp lý mang lại hiệu quả thi đấu cao hơn

Kế hoạch dinh dưỡng hợp lý mang lại hiệu quả thi đấu cao hơn

Chơi trên sân cỏ trong suốt thời gian 90 phút hoặc có thể hơn cần rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy, bạn phải thật thông minh trong việc lựa chọn thực đơn ăn uống hàng ngày. Nhằm để có thể duy trì thể lực cho đến ngày thi đấu đến. Thật không may, vẫn còn nhiều người hiểu khá sai về vấn đề này. Những hướng dẫn thực hiện kế hoạch dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá là rất quan trọng. Ví dụ, liệu việc không nên ăn quá nhiều trước khi thi đấu để tránh bị buồn nôn trong khi chạy. Điều này có thật sự đúng trong những tình huống thực tế không? Hãy cùng chúng tôi kiểm tra các sự kiện sau đây.

Thức ăn ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả thi đấu

Sự đầy đủ dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá là phần quan trọng nhất phải được quan tâm. Gần như tất cả các nghiên cứu về thể thao cho đến nay đều chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu carbohydrate có thể cải thiện thành tích của vận động viên trong lĩnh vực này. Nghiên cứu được thực hiện ở Thụy Điển cho thấy những cầu thủ bóng đá có lượng glycogen thấp chỉ có thể ở trên sân trong nửa trận đấu. Bản thân glycogen là sản phẩm cuối cùng của glucose trong cơ thể, được lưu trữ trong tế bào và gan để làm năng lượng dự trữ. 

Thức ăn ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả thi đấu

Trong mô cơ, glucose dự trữ dưới dạng glycogen có thể được cơ sử dụng trực tiếp để tạo ra năng lượng. Khoảng 2/3 lượng glycogen dự trữ của cơ thể sẽ được lưu trữ trong cơ bắp. Glycogen dự trữ trong cơ bắp sẽ bị co lại nếu một người tập thể dục mạnh trong thời gian dài.

Nhiều cầu thủ bóng đá nghĩ rằng thức ăn sẽ không ảnh hưởng đến thành tích của họ trên sân, nhưng một vận động viên càng tiêu thụ nhiều carbohydrate, họ càng có sức bền. Cầu thủ bóng đá có thể chạy nhanh hơn và kéo dài hơn nếu anh ta tiêu thụ đúng lượng carbohydrate. Các cầu thủ bóng đá nên chọn thực phẩm chứa khoảng 40% carbohydrate, 40% chất béo và 20% protein.

Bổ sung chất dinh dưỡng ngay sau trận đấu giúp hồi phục nhanh

Có thể bạn thường thấy cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hoặc cầu thủ thần tượng của mình. Họ ăn đồ ăn nhẹ như nước ngọt, đồ uống có đường, khoai tây chiên, kẹo. Hoặc khoai tây chiên sau một trận đấu mệt mỏi.

Trên thực tế, cơ bắp cần được cung cấp nhiên liệu trong một hoặc hai giờ sau một trận đấu. Thực phẩm tốt nhất nên ăn sau một trận đấu là những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate để cơ bắp của bạn có đủ lượng glycogen dự trữ.

Bổ sung chất dinh dưỡng ngay sau trận đấu giúp hồi phục nhanh

Nguồn thực phẩm có chứa carbohydrate phù hợp là nhu cầu của người chơi sau trận đấu. Thậm chí nhiều hơn như vậy nếu thời gian nghỉ trò chơi tiếp theo là rất ngắn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tiêu một tá bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên ăn sẵn, bạn biết đấy! Bạn nên chọn các nguồn carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như carbohydrate phức hợp có trong thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài ra Vitamin, chất khoáng và chất xơ là ba yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đối với các cầu thủ, lịch tập dày đặc không kể nắng, mưa, sương gió…nên sức đề kháng được đặt lên hàng đầu để có thể thi đấu với bất cứ thời tiết nào. Vì vậy, rau quả, trái cây theo mùa là đồ ăn không thể thiếu của các cầu thủ. Vitamin A có nhiều trong khoai lang, cà rốt, mơ, xoài, cải xoăn… Vitamin C trong kiwi, cam, ớt, đu đủ, dứa, dâu tây…rất tốt cho sức khỏe và thể lực.

Nên bổ sung nước đều độ theo một kế hoạch được lập ra chi tiết

Tầm quan trọng của nước là kiến thức mà các cầu thủ đều được giáo dục. Đối với sức khỏe và thành tích của một vận động viên thì nước có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu vận động viên muốn lập thành tích với tất cả sức lực của mình. Họ cần phải uống nhiều nước hơn là theo cơn khát. Thành tích của họ sẽ bị giảm sút khi bị mất 1-2% cân nặng của mình do bị mất nước.

Vì chỉ tập trung vào tập luyện hoặc các trận đấu, bạn có thể không cảm thấy cần uống nước. Mặc dù bạn là người hoạt động như một cầu thủ bóng đá không nên chỉ uống khi cảm thấy khát. Con người sẽ không cảm thấy khát và cần nước. Nếu họ không bị mất khoảng hai phần trăm trọng lượng cơ thể do mồ hôi. Khi bạn cảm thấy khát, hiệu suất trên sân của bạn sẽ giảm mạnh.

Các cầu thủ bóng đá nên uống trước khi trận đấu bắt đầu. Trong thời gian diễn ra trận đấu, các cầu thủ nên uống 15-20 phút một lần nếu có thể và vào giờ nghỉ giải lao. Đảm bảo đội đặt nước uống dọc theo mép sân và gần cầu môn. Để các cầu thủ dễ dàng lấy nước uống khi có thời gian bù giờ.

Ngay cả khi bạn chơi trong không khí khá lạnh. Bạn vẫn có thể ngậm nước nếu không được cung cấp đủ chất lỏng. Bạn không được quên rằng chất lỏng là một phần rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của một cầu thủ.

Hãy đón xem những tin tức dinh dưỡng thể thao mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *