Hướng dẫn khởi động đúng cách trước khi chơi bóng

Hướng dẫn khởi động đúng cách trước khi chơi bóng

Việc khởi động trước khi chơi bất kì 1 môn thể thao nào sẽ tốt cho sức khỏe và giúp cơ thể thả lỏng cũng như thích nghi trước các bài tập cần nhiều sức lực. Cho nên khởi động là 1 việc vô cùng quan trọng đối với dân chuyên thể thao cũng như người bình thường khi tập thể dục. Nhưng nhiều người lại chủ quan và thường bỏ qua hoặc làm qua loa cho xong bước khởi động.

Nếu vẫn còn suy nghĩ ấy thì hãy thay đổi ngay đi nhé. Và bắt đầu học các động tác khởi động đúng cách để tránh đi những chấn thương bất ngờ. Đặc biệt là trong bóng đá, bộ môn cần sử dụng nhiều sức lực để chạy.

Tổng quan về khởi động

Quá trình vận động của cơ thể sẽ đạt được hiệu suất tốt nhất khi chúng ta tiến từng bước nâng cao cường độ. Còn nếu đột ngột chuyển đổi trạng thái quá nhanh sẽ dẫn tình trạng sốc và nguy hại cho sức khỏe. Ví dụ như chúng ta đang đứng im và đột nhiên chạy hết tốc lực sau đó đứng lại ngay mà không thả lỏng từ từ thì đảm bảo đó sẽ là một cảm giác mà không ai tình nguyện muốn thử.

Việc này chính là để làm nóng cơ thể giúp các cơ bắp cũng như việc hô hấp quen dần với trạng thái vận động cường độ cao. Từ đó tránh đi những chấn thương và nguy hại cho cơ thể. Đồng thời nâng cao hiệu suất luyện tập, thi đấu của chúng ta.

Tổng quan về khởi động

Nguyên lý chung khi khởi động

Có nhiều bài tập khác nhau tuy nhiên chúng thường có một nguyên lý chung đó là chúng ta sẽ khởi động từ dưới lên trên, nghĩa là bắt đầu từ khớp cổ chân và dần dần tiến lên đến cổ. Và thời gian này trước khi chơi bóng nên duy trì ở khoảng 5-10 phút.

Một số bài tập và tư thế khởi động

  • Khởi động nhẹ
  • Chạy nâng cao đùi
  • Gót chạm mông
  • Đá chân về phía trước
  • Chạy mở hông
  • Ngực – tay
  • Cổ và sức bật
  • Di chuyển ngang – chéo
  • Chạy tăng tốc ngắn

Một số bài tập khác

Chạy bộ

Đây là bước “cơ bản nhất” trong mỗi lần khởi động. Trước khi bạn bắt đầu các động tác giãn cơ, bạn nên chạy bộ 5-10 phút để thư giãn các cơ trên cơ thể. Chạy bộ giúp cải thiện lưu thông máu và từ đó giữ ấm cho cơ thể.

Giãn cơ

Giãn cơ rất quan trọng cho bạn trước khi bắt đầu cuộc chơi. Có hai loại căng cơ trong khởi động là: căng cơ “tĩnh” và căng cơ “động” nhưng căng cơ “động” được ưu tiên hơn căng cơ “tĩnh” vì chúng có tác động mạnh mẽ đến sự linh hoạt của cơ. Sự kết hợp của cả giãn “tĩnh” và “động” cũng có thể giúp ích rất nhiều cho người chơi.

Một số bài tập khác

Gập người

Động tác này giúp tăng sức mạnh cho vùng lưng và chân – 2 bộ phận quan trọng nhất khi tham gia chơi đá bóng với vai trò là cột trụ vững chắc nâng đỡ cả cơ thể.

Dành thời gian khởi động chắc chắn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ chấn thương và có một trận đấu trọn vẹn. Rất nhiều bài tập khởi động có sẵn trên mạng. Bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn trên internet để được hỗ trợ thêm. Bây giờ đi lấy giày của bạn và ra sân tận hưởng đam mê của bạn đi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *