Huấn luyện viên Lê Thụy Hải qua đời sau thời gian chống chọi với bạo bệnh

Huấn luyện viên Lê Thụy Hải qua đời sau thời gian chống chọi với bạo bệnh

Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, huấn luyện viên Lê Thụy Hải đã qua đời vào sáng ngày 7/5, trưa ngày 7/5, HLV Lê Thụy Hải đã trút hơi thở cuối cùng sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Gia đình của vị huấn luyện viên quê Hà Đông (Hà Nội) đang chuẩn bị hậu sự tại nhà riêng. HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946, là một trong những nhân vật kỳ cựu của làng bóng đá Việt Nam. Những ngày còn khỏe, ông Hải “Lơ” nhận được sự tín nhiệm của nhiều đội bóng và từng dẫn dắt các CLB lớn trong nước.

HLV Lê Thụy Hải từng dẫn dắt nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam

Nổi bật nhất là ba lần ngồi ghế thuyền trưởng CLB Bình Dương. Và cùng đội bóng này ba lần giành chức vô địch V.League (2007, 2008, 2014); á quân 2006 và hạng nhì Cúp Quốc gia 2008, 2014.

HLV Lê Thụy Hải từng dẫn dắt nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam

Khi còn thi đấu, ông là một trong những tiền vệ tài hoa hàng đầu miền Bắc khi khoác áo đội Tổng cục Đường sắt. Ông cũng là tác giả của bàn thắng đầu tiên trận đấu giữa Tổng cục Đường sắt gặp Cảng Sài Gòn trên sân Cộng Hòa (nay là SVĐ Thống Nhất); năm 1976, vào lưới thủ môn Lưu Kim Hoàng.

Đội bóng đầu tiên ông làm việc với vai trò HLV trưởng là CLB Quảng Ngãi. Suốt sự nghiệp cầm quân, ông Hải dẫn dắt hơn 10 đội bóng. Bao gồm nhiều tên tuổi lớn như Thanh Hóa, Hà Nội ACB, Đà Nẵng, Thể Công, Ninh Bình. Giai đoạn thành công nhất của ông là những năm gắn bó với Bình Dương.

Khi đã 70 tuổi, nhiều đội bóng vẫn mong muốn có được chữ ký của nhà cầm quân kỳ cựu này. CLB Thanh Hóa từng tha thiết mời ông về làm việc. Tuy nhiên, kế hoạch không thành do HLV Lê Thụy Hải bị chẩn đoán mắc ung thư tụy vào năm 2016.

HLV Lê Thụy Hải nhận sự nể trọng trong giới

Lần cuối cùng ông xuất hiện với tư cách HLV là chuyến đi tuyển sinh đầu vào của Học viện Juventus Việt Nam. Sau đó, ông lui về chữa trị căn bệnh. Dù không còn tham gia hoạt động bóng đá, nhà cầm quân lão làng này vẫn theo dõi. Và đưa ra những bình luận với tư cách là chuyên gia hàng đầu của bóng đá Việt Nam trong thời gian dài.

HLV Lê Thụy Hải nhận sự nể trọng trong giới

HLV Lê Thụy Hải từng là thầy của nhiều thế hệ cầu thủ xuất sắc. Như: Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh, Vũ Như Thành, Nguyễn Mạnh Dũng, Võ Văn Hạnh, Trần Minh Quang, Thạch Bảo Khanh, Huỳnh Quốc Anh, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Trọng Hoàng, Lê Tấn Tài, Nguyễn Vũ Phong…

Sau quá trình dài chữa trị ở nhiều bệnh viên trong và ngoài nước. Nhiều thông tin cho rằng vị HLV cá tính này đã có nhiều tiến triển và đang hồi phục dần sức khỏe tại nhà riêng. Năm 2020, ông được đề cử và nhận giải Fair-play sau những gì đã đóng góp; cống hiến cho bóng đá nước nhà.

Ông được tôn vinh tại giải Fair-play 2020

Hội đồng thẩm định đề cử HLV Lê Thụy Hải cho giải Fair-Play trọn đời. Với những đóng góp của ông cho bóng đá Việt Nam.

Theo Hội đồng thẩm định giải Fair-play 2020, HLV Lê Thụy Hải cống hiến trọn vẹn cho niềm đam mê bóng đá. Với những dấu son rực rỡ cả trên tư cách cả cầu thủ lẫn huấn luyện viên.

Khi còn thi đấu, ông từng khoác áo Tổng cục Đường sắt; ghi bàn thắng lịch sử vào lưới Cảng Sài Gòn trên sân Thống Nhất. Đánh dấu sự sum họp của làng bóng đá hai miền.

Ông là một trong số ít huấn luyện viên cá tính mạnh và thành công nhất ở V.League với 3 chức vô địch cùng CLB Bình Dương vào các năm 2007, 2008 và 2014. Ông từng nhiều năm làm trợ lý cho các thầy ngoại, hoặc kết hợp với HLV Mai Đức Chung mang về chiếc cúp Merdeka quý giá.

Hôm 21/12, Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair-play 2020 đã họp bàn; xem xét và đưa ra 5 đề cử. Trong số này có 4 đề cử thuộc về cá nhân gồm Nguyễn Phong Hồng Duy (CLB HAGL); Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội); HLV Phạm Minh Đức (CLB Hà Tĩnh) và cầu thủ Nguyễn Nhớ (CLB futsal Khánh Hòa). Đề cử cuối cùng thuộc về tập thể CLB Sài Gòn.

Trên đây là bài viết về Huấn luyện viên Lê Thụy Hải. Hãy theo dõi year2k7.com để cập nhật nhiều tin tức hay và hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *