Chế độ ăn của tuyển thủ Việt Nam rất khoa học và chặt chẽ

Chế độ ăn của tuyển thủ Việt Nam rất khoa học và chặt chẽ

Đã bao giờ chúng ta tò mò xem thực đơn mà các cầu thủ bóng đá. Liệu những cầu thủ của chúng ta ăn mỗi ngày là gì chưa? Sau khi chứng kiến những chiến thắng liên tục của thể thao nước nhà trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cực kỳ thán phục trước thể lực của họ. Những cầu thủ chạy và chỉ chạy liên tục trong suốt 90′ trên sân ở tất cả các vị trí từ hậu vệ cho tới tiền đạo.

Chúng tôi còn nhớ trước đây cầu thủ Việt Nam trước đây. Mặc dù kỹ thuật cá nhân rất hay nhưng sức bền từ hiệp 2 yếu hẳn và sau đó gần như là mất sức.  Chưa bàn về chuyên môn của cầu thủ vì chúng ta cũng chỉ là người đam mê xem bóng đá mà thôi. Và càng không dám nói nhiều, nhưng dưới con mắt của một Health Coach. Hay là một chuyên gia dinh dưỡng thì chúng tôi lại cực kỳ hứng thú với việc tìm hiểu chế độ ăn uống của các cầu thủ bóng đá. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem chế độ ăn uống của đội tuyển Việt Nam nhé.

Thực đơn của cầu thủ Việt Nam có dinh dưỡng gấp 1.5 lần bình thường

Trong lần phỏng vấn gần đây nhất với báo chí thì đội trưởng Hùng Dũng đã tiết lộ rằng: “Trước khi thi đấu khoảng 2 ngày thầy Park sẽ yêu cầu đầu bếp bổ sung vào thực đơn rất nhiều protein với các món chính như thịt bò và cá. Bệnh cạnh đó thì trước mỗi trận đấu HLV cũng yêu cầu đội phải nạp carbs thông qua cơm hay mì ý để có một thể lực tốt nhất”.

Và quan trọng hơn đó là: “Sau 70 phút thi đấu, sự chịu đựng có tiếp tục được hay không thì thực đơn là quyết định. Tôi nói là hãy lập cho tôi 1 tháng thực đơn chi tiết, thì người ta trả lời là trước đây chưa có. Thông thường sẽ ăn phở, thịt lợn chiên,… nên tôi yêu cầu cung cấp salad cá hồi, bò bít tết và cũng thường xuyên bổ sung vào bữa đặc biệt ngoài thực đơn”, ông Park Hang-seo đã chia sẻ.

Thực đơn của cầu thủ Việt Nam có dinh dưỡng gấp 1.5 lần bình thường

Việc lập chi tiết thực đơn trong 1 tháng là điều chưa từng có ở VFF. Hơn nữa, vị HLV người Hàn còn cẩn thận đến mức tập hợp học trò, công khai thực đơn và hỏi ý kiến của các cầu thủ luôn

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì để có thể lực tốt, cầu thủ U23 Việt Nam cần thực đơn có giá trị gấp rưỡi với nam giới bình thường. Có nghĩa là trong khi nam giới bình thường chỉ cần 2700 kcal mỗi ngày thì các tuyển thủ U23 của chúng ta phải cần tới 4000 kcal mới đảm bảo cho việc tập luyện và thi đấu.

Những chất dinh dưỡng quan trọng trong thực đơn của đội tuyển

Có 3 chất sinh nhiệt cho cơ thể là protein, gluxit và lipid. Trong đó 1g protein = 4,1 kcal = 1g gluxit, 1g lipid = 9 kcal. Theo nguyên lý này, để nạp đủ 4.000 kcal cần ăn nhiều lipit. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, cần phải ăn đủ cả 3 thành phần nói trên.

Đặc biệt, để có cơ bắp chắc, không bị chuột rút phải ăn nhiều protein. Và để giúp 3 thành phần trên chuyển hoá tốt hơn đòi hỏi phải có vitamin và khoáng chất. Trong đó quan trọng nhất là canxi, thứ 2 là kẽm, thứ 3 là phốt pho. Nó có nhiều trong mầm lúa mì, trứng, sữa chua, các loại đậu…) và vitamin C, B1.

Cách tốt nhất là bù nước cho các cầu thủ trước khi mất nước. Do đó, việc uống nước của các cầu thủ phải diễn ra từ hôm trước trận đấu. Với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút, cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động.

Các tuyển thủ không được sử dụng smartphone trong lúc ăn

Việc khắt khe với chế độ ăn của các cầu thủ tuyển U22 không còn là điều xa lạ. Vì HLV Park Hang Seo cũng áp dụng điều này khi huấn luyện tập trung. Chuẩn bị thể lực cho tuyển U23 hay tuyển quốc gia. Hơn nữa trước khi thầy Park tới Việt Nam. Thì việc lập một thực đơn chi tiết cho cầu thủ trong 1 tháng là điều chưa từng có ở VFF. Thậm chí thầy Park còn cẩn thận tới mức tập hợp các học trò của mình lại. Cho họ biết chi tiết về thực đơn chuẩn bị được áp dụng. Và tham khảo toàn bộ ý kiến của các cầu thủ.

Các tuyển thủ không được sử dụng smartphone trong lúc ăn

Một điều rất thú vị nữa mà tôi đọc được. Đó là thầy Park còn đưa ra lệnh cấm nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại trong lúc ăn. Bởi vì việc này có thể gây rối loạn tiêu hóa, gây hại dạ dày. Khi đó chất dinh dưỡng không được hấp thụ tốt trong bữa ăn hàng ngày.

Chốt lại, thể lực nói chung và thực đơn ăn uống nói riêng. Nó có vai trò quyết định trong trong sự thành công của tất cả các ngành nghề và lĩnh vực. Không chỉ riêng trong bóng đá thì người ta mới cần có thể lực. Kể cả nếu mọi người đi làm văn phòng thì có sức khỏe mới đạt hiệu quả công việc cao nhất. Vậy nên, hãy xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống phù hợp nhất nhé.

Xem thêm tin tức dinh dưỡng thể thao mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *