Cầu thủ bóng đá uống nước gì và uống như thế nào khi thi đấu?

Cầu thủ bóng đá uống nước gì và uống như thế nào khi thi đấu?

Việc thi đấu bóng đá đối với các cầu thủ là một màn đọ về thể lực hết sức căng thẳng, vừa áp lực về trận đấu vừa bào mòn thể lực của vận động viên. Vì thế việc bổ sung nước khi thi đấu là điều cần thiết và bắt buộc phải có trong mọi trận đấu. Tuy nhiên cách uống nước của các cầu thủ không hề giống với chúng ta uống lúc bình thường, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu về cách uống nước của các cầu thủ trong những trận đấu ra sao nhé.

Uống nước khi bóng lăn

Vận động viên uống 500 ml nước khi bóng lăn. Trong trận đấu nên uống từ 150 đến 200 ml mỗi 15 phút, chia thành từng ngụm nhỏ.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, nước rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các vận động viên bóng đá. Nếu muốn duy trì thể trạng tốt và đạt thành tích cao, cầu thủ cần uống nhiều nước hơn bình thường, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Các chuyên gia khẳng định việc bù nước rất quan trọng với người chơi thể thao, nhất là những môn thể thao kéo dài, đòi hỏi sức bền như bóng đá. Việc vận động cơ thể với cường độ cao như thế sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn, cơ thể tiết mồ hôi để tự làm mát nhằm ổn định thân nhiệt. Nếu cầu thủ mất 1-2% cân nặng do bị mất nước thì thành tích sẽ giảm sút.

uống nước

Nghiên cứu cho thấy trong thời gian thi đấu hay tập luyện. Các cầu thủ dễ dàng bị mất nước qua mồ hôi, dẫn đến mất 1-2% trọng lượng cơ thể. Chẳng hạn, một vận động viên có cân nặng 60 kg có thể bị mất 2% trọng lượng tức khoảng 1,2 kg.

Vận động mất nhiều nước

Vận động viên càng di chuyển nhiều càng ra mồ hôi nên mất nước nhiều hơn. Do đó, phải luôn chú ý phòng ngừa tình trạng mất nước. Ở vận động viên bằng cách uống đủ nước trước. Trong và sau khi tập luyện hoặc thi đấu. Vận động viên không nên để cơ thể bị mất nước vì khi đó phải mất nhiều giờ mới tái lập được sự cân bằng về nước trong cơ thể.

Trong mồ hôi, ngoài nước còn có các chất điện giải. Như natri, clo, canxi, kali, magie… Nếu không bù đủ nước và chất điện giải. Sẽ dẫn đến tình trạng vọp bẻ, còn gọi là chuột rút, mệt mỏi, tim đập nhanh, ngất xỉu. Thậm chí trụy tim mạch nguy hiểm tính mạng.

cầu thủ

Các bác sĩ khuyên mỗi cầu thủ nên uống từ 400 đến 600 ml nước trong vòng một tiếng đồng hồ trước khi thi đấu hoặc tập luyện. Trong thời gian bóng lăn. Nên uống “dặm” nhiều lần, mỗi lần từ 150 đến 200 ml, cách nhau khoảng 15 đến 20 phút. Tùy theo mức độ ra mồ hôi. Sau khi trận đấu kết thúc, cần uống ngay để bù đủ lượng nước mất qua mồ hôi. Vận động viên giảm trọng lượng một kg thì phải bù một lít nước.

Lưu ý về các loại nước

Lưu ý về các loại nước dùng trong quá trình vận động thể thao

  • Không dùng nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, nước tăng lực
  • Nhiệt độ nước thích hợp khoảng 17 độ C. Không nên lạnh quá vì dễ gây viêm họng và khó hấp thụ nước
  • Nồng độ đường trong nước chỉ trong khoảng từ 2,5 đến 5%
  • Lượng chất điện giải trong một ngày ở vận động viên trưởng thành gồm natri 6 g, kali 4 g, photpho 1,2 g, clo 4 g, canxi 0,8 g, magie 0,3 g …
  • Loại nước uống thích hợp là nước lọc, nước trái cây. Hoặc một số nước chuyên dành cho vận động viên thể thao giúp bù chất điện giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *