Cách thực hiện kỹ thuật đá biên và ném biên đúng luật

Cách thực hiện kỹ thuật đá biên và ném biên đúng luật

Ném biên và đá biên là yếu tố quan trọng trong chơi bóng, đặc biệt là trong các giải đấu dù là thể thao hay chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta thường sa đà và phớt lờ nó khi chơi bóng hàng ngày. Ném biên là hành động của bất kỳ trận bóng nào. Những quả ném xa vào vòng cấm đối phương có thể tạo ra cơ hội ghi bàn. Vì vậy, người chơi bóng đá nghiệp dư và chuyên nghiệp nên hiểu rõ và thực hành tốt các quả ném biên trong bóng đá. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết cách thực hiện kỹ thuật đá biên và ném biên đúng luật nhé.

Ném biên là gì?

Ném biên từ đường biên đọc là một hình thức bắt đầu lại một trận bóng, khi bóng đã đi ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân, người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của bất kỳ đội nào. Đội còn lại sẽ được ném biên từ đường biên dọc tại điểm bóng đi ra đường biên của sân.

Ném biên là gì?

Dạy bóng đá trẻ em ngoài việc hướng dẫn lý thuyết kỹ thuật ném biên, tại các buổi học thực tế ngoài sân các em học viên sẽ được dạy từng bước để thực hiện cách ném biên đúng luật. Để thành thạo các kỹ thuật đá bóng, các bạn có thể tham gia học đá bóng tại Trung tâm dạy bóng đá trẻ em với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp. Việc được hưởng quả ném biên cũng đồng nghĩa là đội bóng bạn có lợi thế khi có bóng.

Nguyên tắc kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Khi thực hiện những quả ném biên thì các cầu thủ cần phải tuân thủ những nguyên tắc trong ném biên như sau :

  • Cầu thủ ném biên quay mặt vào sân
  • Hai chân ném biên chạm đất, cầu thủ có thể đứng ngoài đường biên dọc
  • Phải cầm bóng bằng hai tay và ném biên bằng hai tay
  • Ném bóng từ phía sau qua đầu
  • Cầu thủ ném biên xong không được chạm bóng lần tiếp theo nếu chưa có cầu thủ khác chạm bóng.

Cách đá biên

Hình thức đá biên này chỉ có ở bóng đá mini sân 5 người. Đối với bóng đá phong trào thì thông thường việc đá biên được thực hiện khá thoáng, không có quy chuẩn. Nhưng một khi bước vào những giải đấu mà có trọng tài thì mọi thứ cần phải có quy chuẩn nhất định. Đầu tiên đó là về vị trí đặt bóng và chân người đá biên. Bóng phải đặt chết trên vạch kẻ đường biên và chân người đá biên phải nằm ngoài vạch kẻ. Nếu bóng hoặc chân người đá biên nằm ở trong sân, vượt qua giới hạn vạch kẻ biên thì sẽ tính lỗi và đổi quyền đá biên lại cho đội bạn

Cách đá biên

Tiếp theo là về thời gian. Bóng đá 5 người không có thời gian bù giờ. Do đó yêu cầu khắt khe về việc đưa bóng trở lại sân sau các tình huống bóng chết. Việc thực hiện đá biên không được lâu quá 4 giây, nếu không sẽ đổi quyền đá biên. Một lưu ý nữa, người đá không được chạm bóng hai lần liên tiếp. Khi bóng chưa chạm hoặc đá bởi một cầu thủ khác. Nếu vi phạm điều này thì đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp. Cuối cùng thì một quả đá đi trực tiếp vào lưới. Sẽ không được tính là bàn thắng, phải có ít nhất là 2 chạm.

Cách ném biên

Tiếp theo là về cách ném biên, áp dụng ở sân 7 và sân 11 người. Có 1 điểm giống với đá biên trên sân 5 đó là chân của người ném phải nằm ngoài sân. Và không chạm vào đường vạch kẻ. Và cũng hãy luôn đảm bảo rằng 2 chân của người ném biên phải. Đồng thời chạm đất cho đến khi kết thúc cú ném. Phải ném bóng bằng cả hai tay. Bóng đưa từ phía sau lên qua đầu trước khi ném Cuối cùng là 1 số lưu ý như việc sau khi ném bóng vào sân. Người ném biên không được phép chạm bóng nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác trên sân.

Nếu vi phạm sẽ bị phạt lỗi gián tiếp tương tự như trường hợp 2 lần chạm bóng liên tiếp khi đá biên sân 5. Tương tự đá biên thì ném biên vào lưới trực tiếp cũng sẽ không được tính là bàn thắng. Cuối cùng sẽ là 1 ưu thế mà các tay chuyên ăn trộm trứng gà có thể tận dụng từ việc ném biên. Đó là việc không tính luật việt vị cho các tình huống ném biên. Và đó là cách đá biên và ném biên đúng luật trên các loại sân bóng 5, 7 và 11 người.

Hy vọng là giúp ích phần nào cho các bạn khi chơi bóng. Trang year2k7.com cám ơn bạn đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *