Bổ sung nước đầy đủ giúp nâng cao chất lượng thi đấu

Bổ sung nước đầy đủ giúp nâng cao chất lượng thi đấu

Các nhà khoa học cho rằng việc bổ sung nước liên tục rất quan trọng với những người chơi thể thao. Và nhất là những môn kéo dài và đòi hỏi độ bền bỉ như bóng đá. Khi các cầu thủ điều khiển bóng trên sân thi đấu hay luyện tập. Vì thế họ phải dùng rất nhiều sức lực khiến thân nhiệt tăng lên. Đồng thời cơ thể phải tiết mồ hôi để làm hạ thân nhiệt, từ đó dẫn đến mất nước. Nếu để tình trạng này diễn ra kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới thành tích thi đấu. Nếu muốn duy trì một thể trạng tốt và đạt thành tích cao. Các cầu thủ cần uống nhiều nước hơn bình thường, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Các huấn luyện viên phải chú ý ngăn ngừa các tình trạng mất nước ở cầu thủ. Bằng cách giúp họ uống đủ nước lúc trước, trong và sau khi tập luyện hoặc thi đấu. Bằng mọi giá vận động viên không được để xảy ra mất nước. Vì phải mất hàng giờ mới tái lập được trạng thái cân bằng nước trong cơ thể. Nếu không bù đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm như chuột rút, mệt mỏi, tim đập nhanh. Thậm chí ngất xỉu, trụy tim mạch nguy hiểm tính mạng.

Trước khi bắt đầu trận đấu nên bổ sung nước như thế nào?

Thể lực là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá. Để duy trì thể lực trong suốt một trận đấu, mỗi cầu thủ đều cần phải đảm bảo lượng nước hợp lý nạp vào cơ thể. Vậy nước uống cho cầu thủ bóng đá cần đạt được yêu cầu gì và nên được sử dụng thế nào?

Trước khi bắt đầu trận đấu nên bổ sung nước như thế nào?

Trước khi trận đấu diễn ra 24h, cầu thủ đã bắt đầu cần bổ sung nước đầy đủ không chỉ bằng cách nạp nước trực tiếp vào cơ thể mà còn thông qua các thực phẩm họ sử dụng. Khoảng 2-3h trước trận đấu, nên nạp thêm 500-600ml nước, tiếp tục nạp thêm 210-300ml nước trước khi trận đấu diễn ra 10-20p. Bằng cách nạp nước như thế này, cơ thể của cầu thủ có thể giữ được nước trong hiệp 1 của trận đấu. Tuy nhiên cần chú ý trong điều kiện thời tiết nắng nóng cũng như là hoạt động với cường độ cao, nên bổ sung khoảng 238ml nước mỗi 20 phút tập luyện và thi đấu.

Nước uống dành cho cầu thủ bóng đá có đặc biệt không?

Theo các chuyên gia, đồ uống được sử dụng cho các cầu thủ bóng đá không phải là loại đồ uống quá phức tạp mà chỉ bao gồm các chất thông thường như sodium hay carbohydrate, ngoài ra có thể có thêm hương liệu. Sodium có tác dụng tăng tốc độ chuyển hóa các chất trong cơ thể, đồng thời bổ sung kịp thời muối khi lượng muối trong cơ thể bị hao hụt. Bên cạnh đó, carbohydrate hỗ trợ cho hoạt động thay thế glycogen của cơ thể.

Nước uống dành cho cầu thủ bóng đá có đặc biệt không?

Ngoài ra, các cầu thủ bóng đá cũng nên tuyệt đối chú ý không sử dụng các loại đồ uống có ga, rượu bia hay nước tăng lực trước mỗi trận đấu. Các loại nước cũng không nên quá lạnh hay quá nóng, với nồng độ đường không được vượt quá 5%.

Những cách nhận biết cầu thủ bị mất nhiều nước khi luyện tập

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng mất nước sẽ gây ra những hậu quả đáng kể. Đặc biệt là khi cơ thể ở trong cường độ hoạt động lớn. Cơ thể bắt đầu cảnh báo dấu hiệu bị mất nước khi cảm thấy khát. Khi tình trạng mất nước trở nên nặng hơn. Nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất thi đấu của cầu thủ. Cơ thể của cầu thủ bóng đá sẽ bị mất nước dễ dàng thông qua việc tiết mồ hôi. Cụ thể, hiệu suất khi mất nước sẽ giảm 5-10%, cơ thể trở nên mệt mỏi, tim đập nhanh. Hoặc vọp bẻ hay chuột rút, mất tập trung, thậm chí nguy hiểm hơn là ngất xỉu hay trụy tim. Làm ảnh hưởng xấu không chỉ đến trận đấu mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng.

Nước uống cho cầu thủ bóng đá đòi hỏi những yếu tố quan trọng như trên. Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về loại nước uống này cũng như tự điều chỉnh cách uống nước một cách hợp lý khi vận động.

Xem thêm tin tức dinh dưỡng thể thao mới nhất tại year2k7.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *